Hướng dẫn tạo hồ cá Koi đúng chuẩn, diện tích hẹp cũng xây được

By

Hầu như những người yêu thích cá cảnh đều mơ ước một ngày nào đó có một cái hồ cá nhỏ tại nhà của họ. Nếu bạn là một trong số đó và đang muốn sỡ hữu một hồ cá Koi tại nhà để ngắm nhìn những con cá bơi lội tung tăng dưới nước những chưa biết phải bắt đầu ra sao thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

I. Hồ cá Koi là gì?

Cá Koi hay còn gọi là cá chép Nhật Bản, chúng xuất hiện cách đây hơn 200 năm trước tại Nhật Bản. Cho đến thời điểm hiện tại, cá Koi vẫn luôn là loài cá cảnh được nhiều người quan tâm nhất trên khắp thế giới. Loài cá này có quan hệ họ hàng gần với [cá vàng] và trên thực tế, cách nhân giống và cách chăm sóc cũng khá giống với cách nuôi cá vàng.

Cá Koi có rất nhiều màu sắc khác nhau, tùy vào màu sắc, đặc tính mà chúng sẽ có những tên gọi riêng. Giống cá Koi đầu tiên là Narumi Asagi Koi, được biết đến vào đầu những năm 1800. Một vài thế kỷ sau, có hàng chục loài ca Koi được biết đến trên khắp châu Âu và châu Mỹ.

Với màu sắc đẹp mắt và là một biểu tượng cho sự may mắn, quyền quý nên cá Koi được rất nhiều người tìm nuôi. Chính vì vậy việc nuôi cá Koi tại hồ ngoài trời rất phổ biến hiện nay.

Hồ cá Koi là một cái hồ được thiết kế và xây dựng đặc biệt để giữ những con cá đầy màu sắc này. Chúng thường được thiết kế theo cách mang lại một cảm giác hài hòa để sức khỏe của những con cá luôn được tốt nhất giúp chúng đạt kích thước đầy đủ và màu sắc tốt nhất.

II. Cách thiết kế hồ cá Koi

Thiết kế hồ cá Koi cũng là một yếu tố trong kỹ thuật nuôi cá. Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn từng bước thiết kế hồ cá Koi nhé.

Bước 1: Thiết kế hồ

Trước khi bắt tay vào thiết kế hồ, điều cần thiết trước tiên đó là bạn phải đặt ý tưởng và lên bản vẽ thật chi tiết. Việc làm này giúp bạn có thể tính toán được số lượng vật liệu bạn sẽ cần cho hồ cá là bao nhiêu cũng những kích thước như thế nào, bố cục hồ cá sẽ xây dựng ra sao.

Bước 2: Công tác mặt đất

Phác thảo ao cá

Sau khi bạn đã lên ý tưởng xong, bạn cần lên bản phác thảo hồ cá của mình. Tiếp đến, bạn nên tiến hành phác thảo những yếu tố cần thiết để xây dưng một hồ cá như: như hệ thống lọc, skimmer (có chức năng hút nước ra khỏi bể bơi và dẫn qua hệ thống lọc) và thác nước hoặc các tính năng chính khác.

Đào ao

Với tất cả mọi thứ được phác thảo, bây giờ bạn có thể bắt đầu đào ao.

Điều rất quan trọng là bạn nên đào thành các tầng khác nhau vào ao (như trong hình) vì các loại cây khác nhau sẽ chiếm các vùng và độ sâu khác nhau của ao. Điểm thấp nhất của ao nên sâu ít nhất 1.5m.

Đào rãnh

Tiến hành đào rảnh để cho hệ thống ống nước từ ao đến bộ lọc bên ngoài hoặc thác nước. Skimmer cần được chôn ở một vị trí phù hợp bên cạnh ao.

Bạn nên chọn sử dụng máy bơm chìm cho skimmer thì rãnh sẽ đi từ skimmer đến thác nước hoặc bộ lọc.

Cài đặt van thoát nước ở đáy

Van thoát nước ở đáy có chức năng loại bỏ chất thải cá từ đáy ao. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mỗi khi làm sạch môi trường sống của chúng.

Bạn nên đào thêm một cái hố thật sâu ở vùng trung tâm ao. Phần dưới cùng nên được làm tròn và uốn cong để có thể thực hiện công việc di chuyển chất thải về phía cống một cách dễ dàng hơn.

Bước 3: Lót ao

Gạch lót ao

Bây giờ bạn cần phải lót dưới ao. Bạn nên cắt những lớp lót ao với kích thước chính xác bằng cách sử dụng kéo sắc hoặc dao cắt hộp và đặt nó phẳng trên đáy và các cạnh của ao.

Lót ao

Khi lớp lót đã được trang bị, điều bạn cần làm tiếp theo đó chính là lót ao. Đặt ống lót vào giữa ao và cẩn thận mở ra, đảm bảo không làm hỏng nó.

Mở ra tất cả các cách để che ao (như trong hình).

Kết nối với hệ thống thoát nước dưới đáy và Skimmer

Sau khi chắc chắn rằng bạn có đủ lớp lót để che đáy và cạnh ao, hãy cắt một cái tiếp một tấm lót vừa đủ vào đáy của lớp lót phía trên nơi có cống thoát nước.

Bạn nên lôi căng lớp lót, không nên để chúng chùng lại và có nhiều nếp nhăn.

Đối với skimmer, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đặt đường ống vào đúng vị trí, đảm bảo chừa lại một vài inch để cho phép kết nối được thực hiện.

Cạnh ao

Vật liệu bạn chọn cho việc này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những tảng đá lớn vì nó tạo cảm giác tự nhiên hơn cho ao. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn gạch vì gạch có xu hướng mang lại vẻ hiện đại hơn.

Thêm vật liệu xung quanh mép ao để giữ lớp lót tại chỗ, sau đó gắn chúng vào vị trí.

Bước 4: Hoàn thiện ao (Cây và cá)

Thêm nước và men vi sinh dạng nước

Bạn nên đổ nước đầy ao đến độ cao chính xác và thêm nước điều hòa để khử clo cho nước.

Có thể mua thêm men vi sinh dạng nước để khử trùng và giúp nước sạch hơn.

Bạn cũng nên mua thêm một máy sưởi thả vào ao và bật nó lên. Nhiệt độ ổn định lúc này bạn cần thiết lập đó là 15-25 ° C.

Thêm cây trồng vào trong ao

Bước tiếp theo bạn cần làm đó là thêm cây trồng mà bạn đã chọn vào trong ao của bạn. Nên nhớ là đặt cúng theo từng tầng tương ứng để chúng sẽ nhận được lượng ánh sáng chính xác.

Dành thời gian hoàn thành tất cả các bước này trước khi bạn thêm cá vào bể. Bạn có thể lựa chọn những loại cây phát triển nhanh để trồng trong ao cá Koi, những loại cây này rất hữu ích vì khi đói cá Koi sẽ có thể gặm nhấm chúng.

Kiểm tra thông số nước

Bạn nên kiểm tra thông số nước thật kỹ càng và thực hiện tất cả các thử nghiệm có liên quan để đảm bảo chu trình nitơ đã kết thúc.

Bạn sẽ nhận thấy mức ammoniac và nitrite tăng vọt trước khi trở về 0. Điều này cho thấy rằng ao của bạn đã sẵn sàng, bạn đac có thể cho cá vào sinh sống được rồi.

Cho cá vào ao

Hãy chắc chắn rằng chúng thích nghi được trong môi trường sống mà bạn đã taọ trước khi đặt chúng vào ao. Bây giờ, nhẹ nhàng đổ cá từ túi vào lưới phía trên một cái xô và thêm chúng vào ao. Lưu ý không nên thêm nước trong túi vào ao nhé.

III. Ý tưởng và thiết kế hồ cá Koi

Thiết lập một hồ cá Koi có thể được thực hiện cả bên trong nhà và ngoài nhà. Ao trong nhà thường rẻ hơn vì chúng nhỏ hơn.

Ao trong nhà thường được mua dưới dạng bộ dụng cụ và đi kèm như các thùng nhựa lớn, bền, ...

Những ao trong nhà này có thể có các tính năng như đài phun nước cũng như thác nước nếu bạn sử dụng đúng máy bơm. Chúng ta cũng có thể thêm những thực vật hoặc đá rêu, ...

Bạn nên chọn khu vực có ánh sáng tốt hoặc cung cấp đầy đủ ánh sáng cho ao vì ánh sáng sẽ không chỉ hỗ trợ sự phát triển của cây mà còn cả tảo. Tảo chính là một nguồn thức ăn bổ sung hợp lý cho cá Koi nếu chúng không được cung cấp đầy đủ thức ăn.

Ao ngoài trời cung cấp nhiều sáng tạo và không gian để bạn xây dựng ốc đảo nước hoàn hảo cho cá Koi của bạn. Tùy thuộc vào kích thước của khu vườn của bạn, bạn có thể chọn thêm dòng suối và thác nước vào ao. Bạn cũng có thể thêm đá vào xung quanh các cạnh của ao.

Bạn có thể trồng hoa và các loại cây khác để tạo cảm giác tự nhiên hơn, đồng thời tạo môi trường sống mới cho các sinh vật vườn khác nhau và xây dựng hệ sinh thái thịnh vượng.

Thêm một đài phun nước vào trung tâm của ao sẽ không chỉ trông đẹp, mà khi nước rơi trở lại trên bề mặt của ao, nó cũng sẽ oxy hóa nước.

Ao ngoài trời sẽ không chỉ tạo ra môi trường sống lý tưởng cho cá Koi mà còn các sinh vật sống dưới nước tự nhiên khác như [ếch] , [ốc sên] và nhện nước. Ao ngoài trời cũng có thể cung cấp một nguồn nước cho chim trong vườn uống.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào kích thước của cá trong ao, mà bạn nên sử dụng thêm một tấm lưới để ngăn những con chim lớn hơn như Heron, Stalks hoặc Cranes vì chúng có thể sẽ ăn những con cá nhỏ hơn.

Thêm các loại thực vật nổi như hoa loa kèn nước, bèo nước, ... sẽ cung cấp cho cá bóng mát từ mặt trời, bảo vệ khỏi động vật ăn thịt và cũng sẽ cung cấp một hình thức lọc thiết yếu bằng cách loại bỏ nitrat dư thừa khỏi nước.

IV. Cây trong hồ cá Koi

Cá Koi nổi tiếng vì ăn thực vật, vì vậy điều quan trọng là chúng phải được nuôi dưỡng các loại thực vật trong ao thật tốt để đảm bảo hệ sinh thái trong ao cá.

Chọn đúng cây là rất quan trọng, tốt nhất là bạn nên chọn những cây có khả năng phát triển nhanh hơn những cây khác. Tùy từng loại cây khác nhau mà chúng sẽ đòi hỏi lượng ánh sáng khác nhau để quang hợp và tăng trưởng. Trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài loại cây phù hợp cho hồ cá Koi của bạn.

Các loại cây nổi trên mặt nước

Cây bèo nước: Đây là một loài nổi tự do giống như rau diếp hoặc bắp cải. Nó nằm trên mặt nước và có một hệ thống rễ treo bên dưới cây trong cột nước. Những loại cây này sẽ cung cấp cho cá Koi cả bóng râm từ mặt trời và một nơi an toàn để ẩn náu.

Cây súng nước: Lá của cây này phủ trên mặt nước và cũng có thể tạo ra những bông hoa có màu khác nhau. Những chiếc lá của cây súng nước sẽ cung cấp vỏ bọc thiết yếu cho cá Koi của bạn và sẽ làm cho chúng cảm thấy an toàn.

Các loại cây sống dưới nước

American Waterweed: Còn được gọi là Elodea, loại cây này hoạt động tốt nhất ở những vùng nắng của ao. Đây là một loại [cây thủy sinh] có khả năng chìm hoàn toàn, ngoại trừ những bông hoa nhỏ màu trắng nở trên mặt nước. Loài này cũng cung cấp vị trí lý tưởng cho việc đẻ trứng của cá Koi.

Rong lá ngò: Giống như Elodea, loại cây này cũng cần ánh sáng mặt trời trực tiếp và phát triển cực kỳ nhanh. Nó có ngoại hình tương tự như [rêu sừng] . Cành màu xanh đậm hơn phân nhánh thành những chiếc lá mỏng như kim. Loài cây này cũng là môi trường sống hoàn hảo để cá Koi đẻ trứng.

V. Thiết bị không thể thiếu khi thiết lập hồ cá Koi

Dưới đây là những thiết bị cần thiết khi xây dựng một hồ cá cũng như bể cá trong nhá, mời bạn cùng theo dõi nhé.

1. Bộ lọc

Bộ lọc là thiết bị rất cần thiết để loại bỏ bụi bẩn cũng như chất thải thực vật và cá từ nước. Tuy nhiên, vai trò chính của bộ lọc là môi trường cung cấp bề mặt cho các vi khuẩn có lợi phát triển .

Nước đi qua [bộ lọc bể cá] sẽ giữ cho các vi khuẩn này được oxy hóa tốt. Một số vi khuẩn đóng vai trò chính trong việc chuyển đổi amoniac thành nitrit sau đó được biến thành nitrat bởi một loại vi khuẩn khác.

Những nitrat này sau đó được hấp thụ bởi các nhà máy hoàn thành chu trình nitơ.

Có 3 loại hệ thống lọc phù hợp với ao là bộ lọc hồi trọng lực, bộ lọc áp lực và bộ lọc thức ăn trọng lực. Mỗi loại có chức năng hoạt động khác nhau và bạn có thể sử dụng bất kỳ bộ lọc nào mà bạn muốn. Bộ lọc canister cũng có thể hoạt động tốt cho ao nhỏ, nuôi, trong nhà.

Máy bơm

Có hai loại máy bơm khác nhau có thể được sử dụng trong hệ thống ao. Đầu tiên là máy bơm không khí có ống nối với nó bằng một viên đá không khí được đặt vào trong nước.

Máy bơm này cung cấp sục khí cho ao và sẽ làm tăng lượng oxy hòa tan cần thiết cho quá trình hô hấp của cả thực vật và cá.

Loại máy bơm thứ hai là máy bơm nước. Loại này tạo ra một dòng nước liên tục và mang lại cho ao cảm giác tự nhiên hơn.

Dòng nước chảy hỗ trợ quá trình hô hấp của cá, cho phép nước đi qua mang cá dễ dàng hơn.

Ngoài ra, còn có một số loại bơm khác, mỗi loại sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau cả trên hộp của chúng. Bạn nên đọc kỹ trước khi mua để có thể chọn cho mình một loại máy bơm phù hợp nhất.

Máy sưởi

Máy sưởi ao là máy sưởi làm ấm nước ao đến nhiệt độ quy định, với cá Koi thì nhiệt độ thích hợp nằm trong khoảng 13 - 25 ° C.

Nhiệt độ là cực kỳ quan trọng trong nuôi trồng thủy sản vì cá là sinh vật không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Vì vậy, nếu không chọn được nhiệt độ thích hợp sẽ tác động đến sự tăng trưởng và sức khỏe của họ.

Hai máy sưởi phổ biến nhất hoạt động tốt cho ao cá Koi là máy khử mùi và máy nóng lạnh.

Tùy vào ngân sách và kích thước của ao mà bạn chọn loại sao cho phù hợp nhất. Máy sưởi bể cá cũng sẽ hoạt động tốt cho ao nhỏ trong nhà.

Trên đây là các bước hướng dẫn thiết lập hồ cá Koi ngoài trời và một số thông tin liên qua để bạn có thể xây dựng được một hồ cá đẹp nhất và có môi trường thích hợp nhất với những chú cá Koi đẹp mắt. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Bài viết khác