logo

Cách nuôi và chăm sóc cá vàng đuôi quạt (Fantail)

Cá vàng là loài thủy sinh cổ điển và trên các phương tiện truyền thông thì chúng thường được mô tả như những con cá màu cam đơn giản. Thực tế cá vàng có nhiều loại hơn thế, rất nhiều loại khác nhau cũng như màu sắc và hình dạng đặc biệt.

Cá vàng đuôi quạt (Fantail) là những sinh vật độc đáo, sẽ rất tuyệt vời khi bạn kết hợp nuôi chúng cùng với những loài cá khác.

Vẻ đẹp của nó khiến con người ta mê mẩn và được săn đón rất nhiều. Ngay cả những người mới bắt đầu “chơi cá cảnh” cũng có thể nuôi thử, nhưng hãy lưu ý chúng cũng dễ mắc phải một số bệnh.

Xem thêm: Cách nuôi cá Phượng Hoàng: Cách cho ăn, chăm sóc và tạo bể nuôi

Vậy làm thế nào để chăm sóc cá vàng Fantail đúng cách ? Cách thiết kế bể hoàn hảo để nuôi cá vàng Fantail và tránh những bệnh thường gặp ở loài cá này ? Dưới đây sẽ là những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu nuôi cá vàng Fantail.

I. Đặc điểm của cá vàng đuôi quạt (Fantail)

Đối tượng chăm sóc Người mới bắt đầu nuôi
Tính cách Bình yên - An hòa - Trầm tính
Màu sắc Màu vàng
Tuổi thọ Lên đến 10 năm
Kích thước 6-8 inch
Chế độ ăn Ăn tạp
Kích thước bể cá tối thiểu 20 gallon
Thiết lập hệ thống nước Hồ/bể nước ngọt lạnh
Khả năng tương thích với loài cá khác Hòa bình/ An toàn với các loài cá khác

II. Tổng quát về cá vàng đuôi quạt (Fantail)

Cá vàng Fantail là một trong những loài được người chơi cá cảnh ở Việt Nam rất ưa thích. Họ hàng gần của loài này bao gồm các loài cá chép khác thuộc họ Cyprinidae. Chúng cũng thường được gọi là cá vàng đuôi quạt do hình dáng chiếc đuôi rất giống “cái quạt”.

Cá vàng đuôi quạt (Fantail) được nhân giống chọn lọc trong điều kiện nuôi nhốt trên khắp châu Á, ở các nước như Trung Quốc và Nhật Bản. Thực tế cho thấy những người “chơi cá cảnh” lâu năm có thể nuôi cá Fantail hơn 10 năm tuổi.

Bản chất cứng cỏi của cá vàng Fantail khiến bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu nuôi, lý tường với thiết lập một bể cá nước lạnh và thậm chí có thể được nuôi trong ao. Bạn có thể tìm thấy một kho cá này ở địa phương mà không gặp khó khăn gì. Chúng cũng không hề đắt, khi mua đơn lẻ thường có giá dưới 100 nghìn (5 đô la).

Xem thêm: Cách nuôi cá Thiên Thần: cho ăn, chăm sóc và nhân giống

III. Hành vi điển hình cá vàng đuôi quạt

Cá vàng đuôi quạt (Fantail) có tính cách an hòa và sẽ thật tuyệt vời khi ở trong môi trường cùng với những loài cá có tính cách trầm tính khác. Mặc dù là một trong những loài khá mạnh mẽ, tuy nhiên Fantail rất dễ bị bắt nạt vì chúng bơi chậm và không thể thoát khỏi những loài linh hoạt hơn, dẫn tới khó khăn khi cạnh tranh thức ăn.

Bạn không nên nuôi riêng lẻ một cá thể Fantail, chúng là những sinh vật thích có bạn đồng hành và thường xuyên tương tác với nhau. Nếu bạn đang có sẵn một bể cá nhỏ, hãy suy nghĩ đến việc thiết lập một bể chứa lớn hơn khi nuôi một nhóm cá vàng Fantail.

Hầu hết thời gian của chúng dành cho các tầng giữa của bể, nhưng chúng cũng sẽ bơi lên cao hơn hoặc thấp hơn để tìm kiếm thức ăn. Bạn có thể theo dõi chúng bơi vòng quanh các đồ trang trí khi nó tìm kiếm thức ăn.

IV. Đặc điểm và hình dạng cá vàng đuôi quạt

Cá vàng đuôi quạt (Fantail) vẫn có những đặc điểm lạ mắt giúp ta phân biệt chúng với các loài khác, bao gồm cơ thể hình trứng điển hình và các vây cặp, ngoài ra đuôi quạt là bộ phận giúp ta dễ nhận ra loài này nhất.

Xem thêm: Cách nuôi cá Mây Trắng, thức ăn, chăm sóc, sinh sản và tạo bể cá

Khi nhìn từ trên xuống, phần đuôi trông như một hình tam giác và đó là nơi bắt nguồn của thuật ngữ 'Fantail'. Nếu phần đuôi đặc biệt dài thì chúng thường được gọi là "đuôi ngựa".

Đôi khi giống này có mắt kính viễn vọng nên chúng sẽ không phát triển cho đến khi được sáu tháng tuổi, vì vậy khó có thể biết được cá con có mắc bệnh hay không.

Cá vàng đuôi quạt có màu phổ biến nhất là cam, đỏ hoặc vàng. Mặc dù vậy các nhà lai tạo đã tạo ra những màu sắc hiếm hơn như màu trắng, đen và thậm chí là màu Fantails với thiết kế loang lổ của cá Koi Nhật Bản. Một con trưởng thành sẽ được tính từ đầu đến đầu đuôi của chúng từ 6-8 inch.

V. Môi trường sống và điều kiện bể chứa cá vàng đuôi quạt

1. Môi trường sống

Fantails không được tìm thấy trong tự nhiên, vì vậy chúng chỉ có thể lai tạo và nhân giống như mình đã đề cập. Nếu bạn thả cá vàng Fantail ra ngoài tự nhiên, chúng vẫn có thể sống sống ở các sông hồ có lưu lượng nước chảy chậm với chất bẩn lót dưới đáy sông. Nhiệt độ nước có thể thay đổi đáng kể giữa các môi trường sống, một số là nhiệt đới và một số là nước lạnh.

Xem thêm: Cách nuôi cá La Hán, thức ăn, nhân giống, chăm sóc trong bể cá

Một số người thích nuôi cá vàng trong ao, điều này cũng hoàn toàn hợp lý với vẻ ngoài cứng cáp của chúng. Tuy nhiên bạn vẫn nên nuôi chúng trong bể chứa nếu muốn tạo một môi trường sạch sẽ để giúp chúng có tuổi thọ lâu hơn.

2. Điều kiện bể chứa

Chúng ta sẽ cùng đi chi tiết về các đồ chơi bên trong bể để tạo môi trường sống lý tưởng nhất dành cho cá vàng đuôi quạt.

Trước tiên bạn hãy chọn một lớp nền mềm để lót đáy bể rồi phủ lên đó một ít cát, lưu ý hãy chọn những loại cát thật mịn để tránh làm xước da cá, những vết thương như thế này rất dễ dẫn khiến chúng mắc bệnh hoặc bị nhiễm trùng.

Tiếp đến là sắp xếp các đồ trang trí để cung cấp điểm ẩn náu cho chúng, bạn không nên đặt quá nhiều đồ trang trí mà hãy dành diện tích đó cho không gian bơi lội và thực vật. Chúng sẽ cung cấp nhiều nơi trú ẩn và giúp giữ nước sạch hơn.

Xem thêm: Cách nuôi cá vàng mắt lồi, thức ăn và tạo bể cá thế nào?

Tốt nhất bạn nên trang trí bể bằng thực vật, hãy chọn những loài cứng cáp vì cá của bạn có thể gặm hoặc đào xung quanh chúng. Rong đuôi chó cứng có lẽ là lựa chọn tốt nhất, loại thực vật này có thể được trồng trong giá bể hoặc nổi trên bề mặt, nhưng hãy đảm bảo chúng không cản hết ánh sáng từ bên trên.

Nhiệt độ nước phù hợp như sau: Bắt đầu từ 60 °F cho đến 75 °F. Độ pH phải từ 6 đến 8.

Thiết bị cần thiết duy nhất là một bộ lọc, thêm một đèn bể cá tiêu chuẩn là ổn. Bạn có thể thêm một máy bơm không khí / nước để khiến dòng nước di chuyển và cung cấp oxy trong nước cho cá.

Cá Fantail không cần quá nhiều không gian. Kích thước bể tối thiểu là 20 gallon nhưng bạn càng cung cấp nhiều không gian thì chúng sống khỏe mạnh. Tránh sử dụng bể thủy tinh mini thay vì bể cá tiêu chuẩn. Những thứ này thường quá nhỏ, đặc biệt là khi cá của bạn đã trưởng thành.

Xem thêm: Cách nuôi cá Koi đúng chuẩn, chúng ăn gì và sinh sản như thế nào?

Hãy đặt mục tiêu 8 gallon nước cho mỗi con cá, chúng sẽ nhóm lại với nhau nhưng cũng thường xuyên bơi tự do.

VI. Cách nuôi và chăm sóc cá vàng đuôi quạt (Fantail)

Hãy nuôi nhiều cá thể cùng một lúc, điều này là lựa chọn an toàn nhất vì khi đó chúng có thể chung sống cùng nhau mà bạn không cần phải lo lắng về vấn đề cộng sinh.

Chỉ cần đảm bảo bể chứa không có quá nhiều cá thể vì chúng ăn nhiều và cũng tạo ra nhiều chất thải như vậy.

1. Chế độ ăn

Cá vàng đuôi quạt có thể dễ dàng bị các vấn đề tiêu hóa vì các cơ quan tiêu hóa của chúng rất nhỏ trong cơ thể, bạn hãy phải thiết kế một chế độ ăn uống lành mạnh cho chúng. Điều này không quá khó khăn vì chúng ăn tạp và sẽ ăn hầu hết các loại thức ăn cho bể cá.

Xem thêm: Cách nuôi cá Tetra - chăm sóc - thức ăn và sinh sản

Để giảm bớt khối lượng công việc cho hệ tiêu hóa của chúng, hãy cho ăn một lượng nhỏ hai lần một ngày. Khối lượng thức ăn vừa đủ để chúng có thể ăn hết trong vòng 3 phút. Mặc dù trông chúng vẫn còn đói nhưng đừng cho chúng ăn thêm nhé, thức ăn sẽ khiến chúng vui vẻ cả ngày.

Thức ăn chất lượng cao là lựa chọn tốt nhất cho những con cá này. Bạn nên giảm thiểu các thực phẩm khô có hàm lượng dinh dưỡng thấp, thay vào đó là thực phẩm sống hoặc động lại (thực phẩm ẩm) là lựa chọn tốt nhất vì chúng có nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng thức ăn như động vật giáp xác, tôm ngâm nước muối hoặc giun huyết.

Ngoài nguồn thức ăn từ động vật bạn cũng nên cung cấp thêm thực vật cũng như chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Rau xanh rất tốt cho điều này, hầu hết mọi người đều cho chúng ăn các loại thực phẩm như rau diếp và bí xanh trong nhà bếp của họ.

Nếu bạn trang trí bể cá bằng thực vật, ví dụ như cây rong đuôi chó thì thỉnh thoảng Fantail sẽ gặm chúng, nhưng điều này không thường xuyên khi bạn cho chúng ăn đủ no.

Xem thêm: Cá nóc lùn ăn gì? Cách nuôi, nhân giống, chăm sóc trong bể cá

2. Cách chăm sóc

Những con cá này ăn khá nhiều và có thể tạo ra một mớ hỗn độn trong bể cá của bạn. Do đó, làm sạch bể thường xuyên là điều cần thiết để duy trì một môi trường trong lành. Thực hiện thay nước hàng tuần để ngăn chặn sự tích tụ của các chất ô nhiễm. Loại bỏ hết thức ăn thừa trong bể vì chúng không thể bị phân hủy.

Đuôi của chúng sẽ dài ra theo thời gian, vì vậy hãy đảm bảo chất nền là hạt mịn để tránh trầy xước và không sử dụng đồ trang trí có cạnh sắc.

Cho ăn quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa nhỏ bé của cá gặp vấn đề. Bạn có thể bỏ đói chúng trong 24 giờ sau đó bắt đầu cho ăn thức ăn có nhiều chất xơ như rau.

Các bệnh về da do ký sinh trùng và vi khuẩn là một vấn đề lớn khi nuôi cá cảnh. Có rất nhiều loại khác nhau và chúng rất dễ nhìn thấy vì có xu hướng biểu hiện dưới dạng các đốm hoặc thay đổi màu sắc. Điều bạn cần làm trước tiên là cách ly những con cá bị bệnh và nhớ vệ sinh thật sạch bể cũ để tránh trường hợp lây lan sang những cá thể khác.

Xem thêm: Cá nô lệ ăn gì? Cách nuôi, chăm sóc và nhân giống trong bể cá

Giải pháp tiếp theo là mua thuốc chữa cá bị bệnh, một số có sẵn trong các cửa hàng còn một số khác được cung cấp bởi bác sĩ thú y. Đối với những chú cá trong khu vực cách ly đang chữa bằng thuốc này, bạn nên cẩn thận trong quá trình xử lý vì chúng rất dễ chết.

Đưng nhiên bạn sẽ không phải quá lo lắng về dịch bệnh khi có một bể cá sạch.

3. Cách chăn nuôi, nhân giống cá vàng đuôi quạt (Fantai)

Chúng sẽ vui vẻ giao phối trong điều kiện nuôi nhốt lý tưởng, vì vậy hãy chú ý đến việc dọn dẹp của bạn và chuẩn bị một bể nuôi chuyên dụng nếu có ý định nuôi chúng lâu dài. Nếu bể của bạn có chức năng điều chỉnh nhiệt độ, bạn có thể tăng nhiệt độ của nước để mô phỏng mùa xuân. Đây là yếu tố kích hoạt thích sinh sản theo mùa được áp dụng cho rất nhiều loài. Bạn nên thay đổi nhiệt độ từ từ để cá không bị sốc, hãy tăng 3 °F một ngày và đảm bảo không tăng quá 75 °F.

Khi quá trình giao phối bắt đầu diễn ra, con đực sẽ bắt đầu đi vòng quanh con cái và nếu nó thấy ấn tượng với cách tán tỉnh của con đực thì sẽ đồng ý thực hiện giao phối. Điều này có thể dẫn lên đến 10.000 quả trứng sẽ được rải khắp các bề mặt trong bể. Cá bố mẹ có thể ăn trứng, vì vậy hãy chuyển trứng vào một bể riêng sau khi quá trình giao phối hoàn tất.

Xem thêm: Cá chình nước ngọt có mấy loại? Đặc điểm, cách nuôi và cách chăm sóc

Sau vài ngày trứng sẽ nở ra rất nhiều cá con nhỏ xíu. Hãy cho chúng ăn những thức ăn nhỏ vừa miệng. Infusoria có hàm lượng protein cao rất cần thiết cho sự phát triển là một lựa chọn tốt. Sử dụng thức ăn khô nghiền nhỏ cùng với thức ăn tươi là cách tốt nhất để giúp cá con phát triển .

VII. Cá vàng đuôi quạt (Fantail) có thích hợp cho bể cá của bạn không?

Hầu hết các bể cá nước ngọt là nhiệt đới, nhưng Fantails cần một thiết lập nước lạnh hơn thế. Đây có thể là yếu tố hạn chế nhất khi bắt đầu nuôi cá vàng đuôi quạt (Fantail).

Tuy nhiên nếu vị trí địa lý của bạn có nhiệt độ phù hợp hoặc chuẩn bị được một bể cá có thể điều chỉnh nhiệt độ, thì lúc này việc chăm sóc Fantail chỉ là cho chúng ăn và dọn sạch bể mỗi tuần.