logo

Cá nô lệ ăn gì? Cách nuôi, chăm sóc và nhân giống trong bể cá

Cá nô lệ là một trong những loài cá ăn tảo và dọn vệ sinh được nhiều tay chơi cá cảnh yêu thích chọn nuôi nhất hiện nay. Cơ bản là vì cá nô lệ rất dễ chăm sóc và chúng có thể dành cả ngày để tìm kiếm thức ăn, nhất là tảo biển.

Do đó, loài cá này được người lựa chọn để nuôi nhằm tạo thêm sự đa dạng cũng như còn giúp làm sạch bể cá một cách tự nhiên nhất.

Để giúp các bạn biết rõ thông tin hơn về loài cá nô lệ thì trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn tất cả mọi điều mà bạn cần biết khi chăm sóc cá nô lệ, bao gồm việc chọn lựa bể cá, chế độ ăn uống và nhiều điều hơn nữa.

Xem thêm: Cách nuôi và chăm sóc cá vàng đuôi quạt (Fantail)

Trước tiên, mời các bạn cùng xem qua các thông tin sơ lược về loài cá này:

Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
Tính cách: Khá hung hăng
Màu sắc: Nâu nhạt
Tuổi thọ: 10 năm
Kích thước: 13cm
Chế độ ăn: Ăn tảo
Thuộc họ: Họ Gyrinocheilidae
Kích thước bể tối thiểu: 190L nước
Thích hợp: nuôi cùng với đàn cá nhỏ hơn

I. Cá nô lệ là gì?

Cá nô lệ còn có tên gọi tiếng Anh là Gyrinocheilus aymonieri, đây là một loài cá nước ngọt thuộc họ Gyrinocheilidae.

Loài cá này chủ yếu được tìm thấy ở các sông hồ chảy qua các nước Thái Lan, Lào và Việt Nam. Chúng có thể sống lên đến 10 năm hoặc thậm chí lâu hơn nếu chúng được chăm sóc trong một bể cá sạch sẽ và an toàn.

1. Kích thước và ngoại hình của cá nô lệ

Cá nô lệ có một cơ thể thon dài với vây nhỏ. Trên đầu của chúng là một cái miệng mút cho phép chúng bám vào các bề mặt để kiếm ăn.

Xem thêm: Cách nuôi cá Phượng Hoàng: Cách cho ăn, chăm sóc và tạo bể nuôi

Ngoại hình của chúng cũng tương tự như những loài cá sống ở đáy hồ, nhưng loài này sẽ có kích thước lớn hơn. Chúng có kích thước dài tới 28cm, nhưng khi được nuôi trong bể cá thì kích thước trung bình của chúng chỉ còn là 13cm.

Do đó, tốt nhất là bạn nên nuôi chúng trong không gian bể cá rộng rãi để chúng có thể phát triển lớn hơn như ngoài môi trường tự nhiên.

Tiếp đó, về ngoại hình thì chúng không mang nhiều màu sắc như một số loài cá cảnh khác. Trong tự nhiên, chúng thường có màu nâu nhạt - dọc theo hai bên của cơ thể chúng sẽ là một dải màu tối với các chấm đốm, ngoài ra còn có một số loài cá nô lệ màu vàng, nhưng lại thiếu các sọc bên và chấm đốm.

Để giúp vận chuyển nước đến bộ phận mang khi miệng của chúng đang dính vào thứ gì đó, chúng sẽ có các cơ quan chuyên biệt giúp truyền nước qua mang để hỗ trợ quá trình hô hấp. Điều này khiến cho chúng có khả năng hút tảo trên nhiều bề mặt khác nhau.

Xem thêm: Cách nuôi cá Thiên Thần: cho ăn, chăm sóc và nhân giống

Ngoài ra, con cá nô lệ cái thường có ngoại hình to béo và tròn hơn, trong khi con đực sẽ phát triển sừng ở trên đầu khi giao phối.

2. Hành vi điển hình

Cá nô lệ là loài cá khá cô độc trong tự nhiên, chúng không hòa đồng và không cần phải sinh sống theo bầy đàn. Trong tự nhiên, chúng còn có khả năng chiến đấu với các con cá cùng loài.

Chúng thường giữ mình và không gây ra nhiều rắc rối, nhưng chúng sẽ thể hiện tính đấu tranh của mình đối với loài cá có kích thước và ngoại hình tương tự.

Hầu hết thời gian của chúng hoạt động là ở dưới đáy bể, nơi chúng sẽ bám vào các bề mặt xung quanh bể cá để ăn bất kỳ loại tảo nào mà chúng tìm thấy được.

Xem thêm: Cách nuôi cá Mây Trắng, thức ăn, chăm sóc, sinh sản và tạo bể cá

Đây cũng chính là ưu điểm mà loài cá này đem lại, vì như thế chúng sẽ giúp bể cá của bạn trở nên sạch sẽ hơn.

II. Điều kiện sống và cách tạo bể nuôi cho cá nô lệ

Trong tự nhiên, loài cá này được tìm thấy nhiều ở các sông hồ chảy qua khu vực châu Á, có lẽ vì điều kiện nước ở đây khá ấm và chảy xiết.

Chúng dành nhiều thời gian để hoạt động ở dưới những khu vực nước dưới đáy sông hồ, nơi có nhiều đá, sỏi và cát. Chúng cũng sẽ di cư theo mùa đến vùng nước bùn và vùng ven biển bị ngập lụt.

Vì vậy, bạn nên cố gắng tái tạo môi trường sống trong bể cá gần giống với môi trường tự nhiên của chúng để giúp cho loài cá này cảm thấy quen thuộc và gần gũi với chúng hơn.

Xem thêm: Cách nuôi cá La Hán, thức ăn, nhân giống, chăm sóc trong bể cá

Lớp dưới cùng của bể cá thì bạn có thể sử dụng cát hoặc sỏi, trong đó bạn nên chọn cát vì nó ít có khả năng làm trầy xước thân của chúng khi bơi qua nó.

Bên cạnh đó, bạn nên đặt nhiều đá và đồ trang trí dưới đáy bể để cung cấp nhiều kẽ hở cho chúng ẩn nấp. Qua đó, giúp chúng có thể tạo ra một lãnh thổ của riêng mình và sẽ là nơi trú ẩn cho chúng mỗi khi gặp nguy hiểm.

Bạn có thể thêm các loài thực vật sống vào bể cá để tạo thêm nhiều hình thức trú ẩn khác, mặc dù chúng có khả năng ăn thực vật, nhưng chúng sẽ không ăn những loại cây trang trí trong bể đâu.

Trong quá trình nuôi cá nô lệ, bạn nên sử dụng lò sưởi để duy trì nhiệt độ của nước ở trong phạm vi là 23-27 ° C. Còn độ pH ở mức từ 5,8 đến 8,0.

Xem thêm: Cách nuôi cá vàng mắt lồi, thức ăn và tạo bể cá thế nào?

Nếu cần thiết thì bạn cũng có thể sử dụng máy bơm không khí và nước để tạo khí cung cấp cho bể cá luôn được ổn định hơn.

Loài cá này thích sống trong một môi trường nhiều ánh sáng, vì vậy bạn chỉ cần đặt bể cá ở những nơi nhiều ánh sáng thoáng đãng là được. Đặc biệt là loài này rất nhạy cảm với nitrat, vì vậy bạn cần phải thay nước trong bể thường xuyên.

Mặc dù chúng chỉ có kích thước từ 13cm, nhưng chúng cần nhiều không gian để sinh hoạt. Điều này có nghĩa là kích thước bể tối thiểu mà bạn nên dùng là 190L nước.

Cá nô lệ thường sống đơn độc và thường hạn chế tiếp xúc với những con cá khác. Chúng thậm chí còn có thể trở nên hung dữ đối với một số loại cá khác, nhất là những loài cá có kích thước, ngoại hình hoặc lối sống tương tự như chúng.

Xem thêm: Cách nuôi cá Koi đúng chuẩn, chúng ăn gì và sinh sản như thế nào?

Bạn có thể nuôi cá nô lệ cùng với những loài cá như [cá Molly], [cá Tứ vân], [cá mún], cá hề, [cá sặc lửa], [cá kiếm đỏ], [cá ngựa vằn] và [cá Hồng đào]. Ngoài ra, nên hạn chế nuôi các loài động vật không xương sống như tôm và ốc vì chúng rất dễ bị cá nô lệ này tấn công.

Do đó, an toàn nhất là bạn nên nuôi cá nô lệ một mình, vì chúng khá hung hãn và hay gây hấn đối với các loài cá khác.

III. Cá nô lệ ăn gì?

Các loại tảo biển chính là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của chúng, chúng sẽ ăn các loài tảo biển bám trên đá và ăn chúng bằng miệng mút.

Ngoài ra, tảo không phải là thức ăn duy nhất mà chúng có thể ăn trong môi trường sống tự nhiên, đôi khi chúng còn ăn những loài sinh vật nhỏ như dòi, loại thức ăn này sẽ cung cấp nhiều protein cho chúng.

Xem thêm: Cách nuôi cá Tetra - chăm sóc - thức ăn và sinh sản

Do đó, bạn có thể cho chúng ăn một số loại thực phẩm sống hoặc đông lạnh chẳng hạn như giun hoặc tôm ngâm nước muối.

Bạn cũng có thể sử dụng rau xanh còn thừa trong nhà bếp của bạn, chẳng hạn như những loại rau diếp nhỏ, rau bina hoặc bí xanh. Chúng không cần một chế độ ăn khoa học, vì thế loài cá này sẽ tự ăn tảo và ăn bất kỳ thực phẩm nào mà chúng thích.

Tuy nhiên, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra và cung cấp nhiều loại tảo vào bể và thỉnh thoảng bổ sung các loại thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh.

IV. Cách chăm sóc cá nô lệ

Cách dễ dàng nhất để giữ cho cá nô lệ luôn khỏe mạnh đó là duy trì bể cá sạch sẽ. Mặc dù chúng là những con cá khỏe mạnh nhưng khi sống trong một môi trường nước bị ô nhiễm cũng có thể gây ra bệnh tật và thậm chí là chết.

Xem thêm: Cá nóc lùn ăn gì? Cách nuôi, nhân giống, chăm sóc trong bể cá

Khi làm sạch bể cá, các bạn lưu ý không nên loại bỏ tất cả các loại tảo có trong bể cá, vì vốn dĩ đây chính là nguồn thực phẩm chủ yếu của chúng, do đó trong quá trình dọn dẹp bể cá bạn nên giữ lại tảo biển.

 

Mặc dù loài cá nô lệ không có bất kỳ căn bệnh cụ thể nào, nhưng chúng có thể mắc nhiều căn bệnh phổ biến của cá nước ngọt hay mắc phải.

Một trong số đó là bệnh đốm trắng ở cá, bệnh này do một loại ký sinh trùng gây ra khiến các đốm trắng hình thành trên khắp cơ thể của chúng. Bạn có thể mua thuốc từ các nhà thuốc để chữa trị bệnh này cho cá. Đặc biệt nếu bệnh này xảy ra khi nuôi trong bể cá, thì bạn hãy kiểm tra các thông số về nước bao gồm nhiệt độ, pH, amoniac, nitrit và nitrat để phòng ngừa bệnh kịp thời cho cá.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống kém hợp lý hoặc ăn quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh này. Khi bạn phát hiện ra cá đã bị bệnh, hãy di chuyển chúng sang bể cá khác để cách ly. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lây lan sang các loài cá khác trong bể, và chỉ nên đưa cá vào lại bể cũ khi chúng đã được phục hồi hoàn toàn.

Xem thêm: Cá chình nước ngọt có mấy loại? Đặc điểm, cách nuôi và cách chăm sóc

V. Vấn đề sinh sản của cá nô lệ

Đây là một loài cá rất khó sinh sản nên việc sinh sản trong bể cá là khá khó khăn.

Hầu hết các loài cá nô lệ mà bạn tìm thấy trong các cửa hàng cá cảnh điều được lấy từ các trại cá lớn, và họ sẽ sử dụng các biện pháp kích thích nội tiết tố của cá để nhân giống.

Những người chơi cá cảnh đã thực hiện thành công việc sinh sản của loài cá này tại nhà chia sẻ rằng, họ đã phải sử dụng rất nhiều thảm thực vật để cho vào bể cá. Điều này có lẽ sẽ giúp cho cá cảm thấy thoải mái như đang sống ở môi trường tự nhiên.

Nếu bạn muốn thử tiến hành giao phối cho chúng, bạn sẽ cần phải nuôi một bầy cá chứa con đực và con cái. Trong đó con cái sẽ to béo hơn và con đực phát triển sừng ở trên đầu khi giao phối.

Xem thêm: Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay

Tăng nhiệt độ nước là một cách làm phổ biến để kích thích khả năng sinh sản của chúng, bạn nên tăng nhiệt độ của bể cá lên mỗi ngày cho đến khi đạt 27 ° C để tái tạo nhiệt độ sinh sản vào cuối mùa xuân giống như trong tự nhiên.

Ngoài ra, các điều kiện về nước cũng cần phải được giữ ở mức ổn định và chế độ ăn uống nên giàu dinh dưỡng hơn. Tất nhiên, cũng tùy thuộc vào sự may mắn trong quá trình nuôi của bạn nữa, nên những chia sẻ trên cũng chỉ mang tính tham khảo là chính.

Vậy là bài viết này đã giới thiệu đến các bạn về loài cá nô lệ cũng như tìm hiểu rõ hơn về cách chăm sóc và nuôi loài cá này. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn nuôi bất kỳ loài cá nào để có thể nuôi chúng một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công!