logo

Cá vàng sống được bao lâu? 5 cách để tăng tuổi thọ cho chúng

Cá vàng là một loài cá cảnh được rất nhiều người ưa chuộng. Chúng không những có ngoài hình đẹp mắt mà lại rất khỏe mạnh và dễ nuôi nên được rất nhiều người lựa chọn để làm phong phú vào bể cá của họ, đặc biệt là những người mới lần đầu chơi cá cảnh.

Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng không nên nuôi cá vàng vì chúng không sống được lâu. Vậy điều này có đúng không? Cá vàng thực sự sống được bao lâu? Và làm cách nào để tăng tuổi thọ cho chúng? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi nhé.

I. Cá vàng sống được bao lâu?

[Cá vàng] là loại cá xuất hiện cách đây rất lâu đời rồi, chúng được nhân giống để nuôi từ thế kỷ 19 và cho đến ngày nay chúng đã rất phổ biến và có thể tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng thú cưng, cá cảnh nào trên toàn thế giới.

Xem thêm: Tìm hiểu “hội chứng bể mới” thường gặp trên cá cảnh và cách ngăn chặn

Chúng có rất nhiều loại khác nhau, phổ biến như: Cá vàng Ryukin, cá vàng Ranchu, cá vàng đuôi bướm Jikin, cá vàng mắt kính viễn vọng Demekin, cá vàng Oranda, … Tất cả đều được lai tạo để phù hợp với môi trường sống là nước ngọt.

Hầu hết nhiều người đều cho rằng loài cá này không sống được lâu. Tuy nhiên, thực sự thì loài cá này sống lâu hơn nhiều so với những gì mà nhiều người nghĩ, đặc biệt là khi chúng được chăm sóc đúng cách.

Vì vậy quan niệm cá vàng không sống lâu và trí nhớ kém là hoàn toàn sai lầm.

Cá vàng là thành viên của họ cá chép thuộc phân họ Chipsinidae – những loại cá thuộc phân họ này đều có tuổi thọ rất dài cả trong tự nhiên lẫn nuôi nhốt. Anh em thân thiết của cá vàng là cá chép thông thường có thể sống tới 20 năm.

Xem thêm: Các loại cá biển mà người mới chơi cá cảnh nên nuôi

Cá vàng là một biến thể thuần hóa của cá chép hoang dã và chúng sẽ sống lâu hơn nếu chúng được nuôi trong một thiết lập ao ngoài trời gần giống với môi trường sống tự nhiên của chúng.

Nếu bạn giữ chúng trong nhà, bể của chúng phải có ít nhất 200 lít nước.

Cá vàng thông thường

Cá chép hoang dã có thể sống tới 10 năm, nhưng hầu hết chúng đều sống trong vòng 4 – 5 năm do rủi ro của việc săn mồi, bệnh tật và cạnh tranh với các loài cá khác.

Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống trong 10 - 14 năm trong một bể chứa ít nhất 200 lít nước. Tuy nhiên chúng cần phait được sống trong điều kiện bể thích hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, chăm sóc đúng cách.

Xem thêm: Tìm hiểu hơn 50 loại cá có thể nuôi chung với cá Betta

Cá vàng Fancy

Cá vàng Fancy là giống cá hai đuôi được lai tạo đặc biệt với vẻ ngoài rất đẹp mắt. Chúng bao gồm cá vàng mắt kính viễn vọng, Fringetail, Bubble Eye và nhiều loại khác.

Tuổi thọ của loại cá này phụ thuộc vào giống và mức độ chăm sóc của chúng. Một số giống sẽ cần chăm sóc chuyên sâu hơn những giống khác.

Các giống cá biến đổi nặng như cá vàng Ranchu và Bubble Eye chỉ có thể sống tối đa 5 năm. Giống Telescope được lai tạo để sống với tuổi thọ cao hơn lên đến 12 -14 năm.

Còn giống Fringetails và Fantails có thể sống tới 12 năm trong một cái bể và 14 năm trong một cái ao.

Xem thêm: Có nên nuôi giun biển trong bể cá? Giun có hại cho cá cảnh không?

Cá vàng khác

Loại cá vàng Tuổi thọ
Sao chổi Trong môi trường sống ngoài trời, chúng sẽ sống tối đa 15 năm. Trong bể nuôi chúng có thể sống tới 12 năm.
Oranda Giống cá này sống trung bình 15 năm và có thể đạt đến 20 tuổi trong một môi trường tự nhiên rộng rãi.
Shubunkin Trong một chiếc bể nuôi, bạn có thể mong đợi chúng sống tới khoảng 12 năm. Trong một cái hồ ngoài trời, nó có thể đạt 14 hoặc 15 năm.

II. 5 cách để tăng tuổi thọ của cá vàng

Tuổi thọ của cá vàng của bạn chủ yếu sẽ phụ thuộc vào mức độ chăm sóc bạn dành cho chúng.

Với sự hiểu biết tốt về từng loại cá vàng, bạn cần loại nỗ lực để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh và giúp nó đạt đến tuổi thọ tốt nhất và tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh.

Dưới đây là những cách khác nhau để tăng tuổi thọ của cá vàng:

Nuôi trong môi trường tự nhiên như ao, hồ

Mặc dù chúng là một trong những loài cá cảnh được nuôi phổ biến nhất trong các bể cá nhưng chúng cũng rất thích sống trong những môi trường tự nhiên như ao, hồ, ...

Một cái ao sẽ cung cấp nhiều không gian hơn để bơi và cho phép chúng đạt kích thước tối đa. Những con cá phát triển tốt sẽ có tuổi thọ cao hơn những con khác.

Nuôi chúng trong ao cũng cho phép bạn có nhiều không gian hơn để nhân giống vì chúng nhân giống rất tốt trong điều kiện thích hợp. Đồng thời, chúng cũng sẽ được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và sự thay đổi theo mùa ảnh hưởng đến sinh học và sinh lý của cá.

Tất cả các giống cá đều được hưởng lợi từ một lối sống tự nhiên vì môi trường này cho phép chúng sử dụng bản năng hoang dã của mình và sống một cuộc sống lâu nhất có thể.

Nuôi trong bể cá

Nếu bạn muốn cá của bạn sống lâu, nhưng vẫn muốn nuôi chúng trong bể cá trong nhà thì nên kết hợp với những điều sau:

Khi bạn lần đầu tiên nuôi cá vàng, bạn cần nuôi chúng trong bể nước ngọt có thể tích từ 200 - 300 lít nước và giữ nhiệt độ nước trong khoảng 20 - 24 °C.

Bạn cần thiết lập bể nuôi có điều kiện tương tự với điều kiện tự nhiên nhhư ngoài môi trường để phù hợp nhất với chúng từ điều kiện bể, nhiệt độ nước cho đến độ pH và độ cứng nước.

Bạn có thể di chuyển cá của bạn đến bể mới của chúng khi chúng dài khoảng 25cm.

Giữ môi trường sống sạch sẽ

Một môi trường sống ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh và nhiễm trùng ở các loài cá cảnh và cá vàng cũng vậy.

Tuổi thọ của cá vàng thường bị rút ngắn trong bể do bảo dưỡng bể kém hoặc điều kiện không hợp vệ sinh.

Khi chất thải được sản xuất với số lượng lớn trong một không gian kín như bể chứa, mọi thứ trong bể sẽ rất ô nhiễm. Cá vàng là loài cá rất bừa bộn, vì vậy bạn cần làm sạch bể của chúng mỗi tuần.

Bạn không nên đợi cho nước quá đục rồi mới bắt đầu làm sạch chúng. Vì bụi bẩn có thể đã tích tụ từ lâu trong bể và môi trường trong bể của chúng đã rất ô nhiễm từ lâu rồi. Bạn nên sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nước để kiểm tra sự tích tụ nitơ và amoniac trong bể. Bạn nên xét nghiệm và kiểm tra nước mỗi khi bạn thực hiện thay nước.

Đây là những loài cá ôn đới nghiêm ngặt với phạm vi nhiệt độ chịu đựng từ 20 đến 24 °C. Ngoài nhiệt độ, những con cá này cũng rất nhạy cảm với những thay đổi mạnh mẽ về độ pH và oxy hòa tan. Độ pH thích hợp cho chúng từ 6,8 đến 7,6.

Bạn cũng nên đảm bảo chọn bộ lọc sao cho phù hợp cho bể của bạn.

Chế độ ăn uống hợp lý

Cá vàng hoang dã thường ăn động vật phù du, côn trùng, thực vật thủy sinh và tảo. Chế độ ăn tốt nhất cho chúng đó là có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu dinh dưỡng hoang dã của chúng.

Protein và rau quả là một phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của những con cá vàng.

Cho dù bạn có cung cấp những thực phẩm khô cho chúng rồi thì cũng nên bổ sung thêm những thực phẩm có hàm lượng protein cao và thực vật. Bạn có thể tự làm hỗn hợp protein và rau củ để chúng ăn.

Thực phẩm sống cũng là thức ăn chúng rất ưa thích. Vì vậy bạn nên cho chúng ăn những loại như: [giun máu], [tôm ngâm nước mặn] và [trứng nước].

Không nên nuôi số lượng quá nhiều

Số lượng cá quá nhiều sẽ dẫn đến tính hung hăng hoặc nhút nhát ở một số cá thể. Đồng thời, nuôi quá nhiều cũng làm cho việc giữ bể sạch sẽ khó khăn hơn nhiều.

Một khi môi trường ô nhiễm thì sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển kém. Cá kém phát triển sẽ dẫn đến tình trạng chết non.

Vì vậy, bạn nên nuôi chúng ở mức độ vừa phải vả chắc chắn phải đảm bảo được rằng chúng phải có một không gian sống tốt nhất.

III. Câu hỏi thường gặp về cách cá vàng sống lâu

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về cách cá vàng sống lâu:

1. Cá vàng có thể sống mà không cần thức ăn trong bao lâu?

Thông thường chúng có thể sống tới 2 tuần mà không cần thức ăn, có một số còn ghi nhân được rằng thời gian sống sót lâu nhất của chúng lên đến 4 tháng rưỡi.

Khi có ít thức ăn có sẵn, quá trình trao đổi chất của chúng sẽ chậm lại một cách tự nhiên (sự trao đổi chất thấp hơn có nghĩa là chúng sẽ không cần ăn nhiều). Chúng có thể tự điều chỉnh lượng thức ăn của chúng dựa trên nhiệt độ, thời vụ và các điều kiện khác để có thể sống lâu nhất có thể.

Giống như bất kỳ động vật khác, cá vàng cũng lưu trữ năng lượng trong cơ thể của chúng cho các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu quá lâu mà không có thức ăn cơ thể của chúng cũng sẽ ngừng hoạt động.

Tốt nhất không nên để cá của bạn đói quá lâu. Hãy nhớ cho chúng ăn ít nhất hai lần một ngày nhé.

Cá vàng sống trong bao lâu

Hình ảnh một con cá trong một cái bể nhỏ là một điều rất phổ biến, tuy nhiên cái bể nhỏ là nơi tồi tệ nhất có thể cho nó. Một cái bể quá nhỏ sẽ khiến chúng khó để phát triển được đến chiều dài tối đa của chúng. Điều này sẽ khiến cá còi cọc, kém phát triển sẽ chết non. Một con cá được giữ trong một cái bể nhỏ sẽ chỉ sống được 2 hoặc 3 năm.

Cá vàng lâu đời nhất bao nhiêu tuổi?

Một con cá tên là Tish đã lập kỷ lục Guinness thế giới như là loài cá vàng sống lâu nhất. Đây là con cá cái, sinh năm 1956 và mất năm 43 tuổi. Anh chị em của chúng là Tosh sống đến 19 tuổi.

Cá vàng của bạn không có khả năng sống lâu như vậy, nhưng nó sẽ sống tốt hơn khi bạn tạo một môi trường tốt.

Với sự chăm sóc đúng cách và chế độ ăn uống hợp lý chúng có thể sống lâu hơn nhiều so với những gì mà bạn mong đợi.

Tóm lại thì cá vàng sẽ sống rất lâu nếu chúng được chăm sóc đúng cách cùng với chế độ ăn uống phù hợp, môi trường sống tốt. Mặc dù cá của bạn sẽ không đến tuổi phá kỷ lục, những chúng sẽ sống lâu hơn rất nhiều so với ban nghĩ đấy. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!