logo

Có nên nuôi giun biển trong bể cá? Giun có hại cho cá cảnh không?

Nếu bạn là người chơi cá cảnh thường xuyên, chắc hẳn đã có lúc bạn bắt gặp phải những con giun sán trong bể cá nhà bạn, đó có thể là những con giun màu trắng hay những con sán nhỏ li ti.

Nhưng chính xác thì những con giun này là gì, cách mà chúng tồn tại và chúng có gây hại gì đến các loài cá mà bạn đang nuôi trong bể cá của mình không?

Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp về tất cả những thắc mắc trên để giúp các bạn có thêm thông tin chị tiết về những loại giun biển này.

Xem thêm: Tìm hiểu “hội chứng bể mới” thường gặp trên cá cảnh và cách ngăn chặn

I. Giun biển là gì?

Các loại giun sán, giun lông còn có tên gọi tiếng anh là Polychaeta, chúng thuộc loại giun đốt (annelid) thường sinh sống ở biển. Mọi người không nên nhầm lẫn loại giun biển này với giun đất vì chúng có môi trường sống khác nhau.

Tất cả các loài giun thuộc lớp Polychaeta thường được gọi chung là giun lông.

Cơ thể chúng được tạo thành từ các phân khúc khác nhau và mỗi phần sẽ có một bó lông chaetae có cấu tạo từ hợp chất chitin.

Loài giun biển này được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, từ những nơi lạnh giá cho đến nơi có khí hậu nóng bức. Một số loài giun sẽ có lối sống phù du và một số khác còn được phát hiện ra chúng có thể sống ở những vực thẳm sâu nhất trong đại dương.

Xem thêm: Các loại cá biển mà người mới chơi cá cảnh nên nuôi

Hiện nay có hơn 8.000 loài giun lông tồn tại trên khắp thế giới. Trong đó chỉ có khoảng 168 loài, chiếm gần 2% là sống ở nước ngọt và phần còn lại đều là các loài sinh vật sống ở biển hoặc những vùng nước lợ.

Những con giun này thường có hình trụ và có nhiều kích thước khác nhau, từ những loài có kích thước tí hon cho đến những loài khác có kích thước lên đến 15m. Tuy nhiên, đối với các loài giun sống trong bể cá thường có kích thước từ 7 - 20cm. Bên cạnh đó, tùy vào từng loài giun mà chúng sẽ có những màu sắc khác nhau, thậm chí là một số loài giun còn có thể phát quang và tạo ra hiệu ứng ánh sáng.

Giun biển thường được chia thành hai loại: loài ít vận động và loài phù du. Những con giun phù du thường có biểu hiện hay di chuyển ra xung quanh, nếu nó xuất hiện trong bể cá thì bạn sẽ thấy chúng thường hay bơi và bò xung quanh trong bể.

Còn các loài giun ít vận động thường hay đào hang hoặc sống trong các lỗ và chúng rất khó khăn trong việc di chuyển.

Xem thêm: Tìm hiểu hơn 50 loại cá có thể nuôi chung với cá Betta

Một trong những con giun tăng động khét tiếng và nguy hiểm nhất chính là giun lửa. Các sợi lông của loài giun này rất nguy hiểm và chúng có thể làm tổn thương đến da và gây ra cảm giác đau dữ dội khi chẳng may chạm vào chúng.

Thế mới thấy rằng trong hàng ngàn loài giun biển,  sẽ có một số loài tốt và một số loài không tốt và gây nguy hiểm cho chúng ta!

II. Có nên nuôi giun trong bể cá không?

Trong môi trường tự nhiên cũng như trong bể cá của bạn thì hầu hết những con giun này đều có vai trò tiêu hóa các chất cặn bã và chúng sẽ ăn bất kỳ thứ chết hoặc thối rữa nào có trong bể cá như thức ăn thừa và động vật chết.

Chúng cũng có thể di chuyển qua khe đá và kẽ hở để chui vào những nơi mà các sinh vật biển khác không thể đi vào. Rõ ràng về mặt lợi ích thì những con giun này sẽ giúp dọn dẹp và làm sạch bể cá của bạn.

Xem thêm: Cá vàng sống được bao lâu? 5 cách để tăng tuổi thọ cho chúng

Tuy vậy, vẫn sẽ có những lý do mà bạn không nên nuôi giun trong bể cá của mình. Bởi vì đối với một số loài giun thuộc họ Amphinomidae có lông thường chứa các độc tố gây nóng rát cho da. Do đó, những con giun này được gọi là giun lửa.

Giun lửa luôn là nỗi khiếp sợ của những người chơi cá cảnh, nhưng may mắn thay chúng không phổ biến như các loài giun khác.

Hầu hết các con giun biển đều là loài ăn bã vụn, còn lại một số là sinh vật ăn thịt, đối với loài giun ăn thịt thì con mồi chính của chúng là cá. Gần đây, loài này còn được phát hiện ra rằng trong cơ thể chúng có chứa một loại độc tố gây ra sự nóng rát và đau đớn khi tiếp xúc để giúp chúng thuận lợi hơn trong việc săn mồi.

Vì thế, những loài này thật sự là mối đe dọa lớn cho các con cá mà bạn đang nuôi trong bể cá nhà mình và bạn cần tìm cách diệt trừ chúng ngay lập tức.

Điểm nhận dạng của những loài giun nguy hiểm này là chúng thường có kích thước to hơn và có màu sắc nổi bật hơn những loài giun khác. Nếu bạn nhận thấy trong bể cá nhà mình xuất hiện một con giun có màu sắc sặc sỡ và kích thước lớn thì rất có thể đó là một con giun lửa.

III. Sự khác biệt giữa giun tốt và xấu

Theo các nhà nghiên cứu thì hiện nay đang có khoảng 120 loài giun lửa, chúng thường có màu lông rõ rệt và có màu đỏ ở nằm ở đuôi. Loài giun này là động vật ăn thịt và sẽ có thể tấn công cá và san hô trong bể của bạn bất cứ lúc nào.

Sau đây sẽ là một và đặc điểm để giúp bạn phân biệt giữa loài giun tốt và xấu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng với hơn 8.000 loài giun thì khi nhìn trực tiếp bên ngoài sẽ có thể trông hơi khác một tí.

Loài giun lông thông thường ( Polychaete )

Đây đều là những con giúp tốt và có lợi cho bể cá nhà bạn. Chúng là loài ăn mảnh vụn và sẽ không gây ra bất cứ vấn đề rủi ro cho các loài cá của bạn mà chúng còn giữ cho bể cá của bạn trở nên sạch sẽ hơn. Đặc điểm của những con giun này là có kích thước mỏng hơn giun lửa, lông của chúng mọc không rõ ràng và thường có màu hồng.

Loại giun lửa có lông nguy hiểm ( Hermodice carunculata )

Loài giun này thuộc họ Amphinomidae và thường dài tới 15cm. Chúng có những chùm lông ngắn màu trắng và đỏ và trên thân mình của chúng thường có các màu sắc khác nhau như xanh lá cây, vàng, đỏ hoặc xám.

IV. Cách loại bỏ giun ra khỏi bể cá

Nếu bạn không muốn nuôi và cần tìm cách diệt trừ các loại giun này ra khỏi bể cá nhà mình thì hãy thực hiện một trong những phương pháp như sau:

Nuôi các loài động vật biển ăn thịt

Để xử  lý những con giun này, bạn hãy nhờ đến các loài động vật biển ăn thịt tự nhiên, bao gồm một số loài sinh vật sau đây mà bạn có thể nuôi trong bể cá của mình: Cua mũi tên, [cá đạm bì], [cá bàng chài], Tôm san hô vạch,  [cá bàng chài mỏ chim], [cá nóc] và cá bướm

Ngoài ra, hầu hết mọi người thường quên mất tầm quan trọng của việc nuôi thêm các loại động vật ăn thịt tự nhiên vào bể cá của mình, đó chính là một trong những cách an toàn nhất để có thể kiểm soát tốt các quần thể của những sinh vật khác.

Làm bẫy giun

Nếu bạn muốn tìm cách để loại trừ các loài giun này mà không cần đến các loài cá ăn thịt khác, thì bạn hãy thử sử dụng cách làm bẫy giun. Bạn có thể mua những cái bẫy này ở bên ngoài hoặc bạn cũng có thể dễ dàng tự làm cho mình một cái bẫy.

Để làm bẫy giun, bạn lấy một chai nhựa và cắt theo chiều ngang ở cổ chai, sau đó lật phần bạn vừa cắt ra tại vị trí bạn uống nước và dán nó lên trên cùng của chai để tạo ra hình dạng giống như phễu ở đầu chai.

Tiếp đó bạn bỏ một ít thức ăn bẫy ở dưới cùng và chôn chai thẳng đứng trong cát tại bể cá của mình. Điều này sẽ lôi kéo những con giun vào bẫy và khi chúng rơi vào đó, chúng sẽ không thể trèo lên hai bên của cái chai.

Các phương pháp khác

Ngoài các phương pháp trên, thì còn có một cách thực hiện khác rất đơn giản để bạn diệt trừ những sinh vật này đó là loạt bỏ chúng bằng tay. Nếu bạn nhìn thấy những con giun này trong bể cá của mình, bạn có thể dễ dàng lấy chúng bằng một con nhíp dài để gắp chúng ra,  đây cũng là một cách hiệu quả để giảm thiểu lượng giun trong bể cá.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lấy các tảng đá hoặc trầm tích trong bể cá ra  và cho chúng vào nước sạch khử clo. Điều này sẽ làm cho những con giun chui ra khỏi trong các khe đá. Tuy nhiên, nếu làm điều này sẽ có thể gây hại cho những loài sinh vật khác đang sống trên tảng đá, vì vậy hãy chỉ nên sử dụng cách này như một phương pháp giải quyết cuối cùng.

Vì vậy, nói chung cách tốt nhất vẫn là phòng ngừa, bạn cần nên quan sát và để ý những tảng đá nằm trong bể cá của bạn để nhận biết có con giun nào đang sinh sống trong đó hay không. Tất nhiên, điều này cần bạn phải có thời gian quan sát thường xuyên và lâu dài.

V. Những con giun biển ăn gì?

Như đã nói ở trên, những con giun này chủ yếu ăn những thứ cặn bã và đồ thừa, nên chúng thường tìm kiếm thức ăn ở dưới đáy bể. Ngoài ra, chúng còn ăn xác cá đã chết, tuy nhiên nhiều người thường nhầm rằng chính những con giun này đã giết chết con cá cảnh trong bể cá. Trong khi thực tế, rất có thể là con cá đã chết trước khi con giun đến chỗ xác của chúng để ăn thịt. Và ngoài xác cá chết ra, những con giun này còn ăn tảo và lá trong bể.

Lúc đầu, các loài giun lông này có thể sẽ là một mối đe dọa khá nghiêm trọng đối với bể cá của bạn nhưng thực chất những con giun này chỉ đang làm mọi cách để có thể tồn tại. và đối với hầu hết các loài giun thì chúng đều đóng vai trò rất tích cực trong việc làm sạch bể cá của bạn. 

Do đó, nếu có thể thì việc bạn nuôi và giữ các loài giun này vào trong bể của mình là hoàn toàn tốt, trừ khi chúng là giun lửa.

Vậy là mình đã vừa giải đáp cho các bạn về thắc mắc có nên nuôi giun sán trong bể cá của bạn hay không. Hầu hết các loại giun sinh sống phổ biến trong bể cá đều mang lại lợi ích tốt cho bạn, mặc dù vẫn có những loại giun không tốt và thậm chí còn gây nguy hiểm cho các loài cá trong bể và cho cả chúng ta, nhưng may mắn là chúng không thực sự phổ biến nên các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ khi nuôi giun trong bể cá của mình nhé.