logo

Cá Betta là gì? Hướng dẫn cách nuôi và cách chăm sóc

Cá Betta được coi là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Chúng được biết đến với bản tính hiếu chiến cùng màu sắc rất rực rỡ, đẹp mắt nên loài cá nhỏ bé này không bao giờ thất bại trong việc gây ấn tượng với mọi người.

Nhiều người nghĩ rằng loài cá này sẽ dễ chăm sóc, nhưng không, trái với suy nghĩ của nhiều người loài cá này đòi hỏi rất nhiều sự chăm sóc. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì trong bài viết dưới đây mình sẽ tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết nhất về cá Betta, từ cách thiết lập bể, cách nuôi cho đến cách chăm sóc đây để đảm bảo cho chú cá Betta của bạn có một cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc.

I. Cách chăm sóc cá Betta

Để chăm sóc cá Betta tốt nhất, trước tiên bạn cần hiểu được tầm quan trọng của môi trường nước đối với sức khỏe cá Betta của bạn đã nhé.

Xem thêm: Cách nuôi và chăm sóc cá vàng đuôi quạt (Fantail)

Những con cá này có khả năng sống sót trong một loạt các môi trường khác nhau trong tự nhiên nhưng không vì thế mà bạn lại đánh giá thấp tầm quan trọng của việc nuôi chúng trong các thông số nước nhất định. Nếu bạn thay đổi môi trường nước đột ngột hoặc thường xuyên tăng giảm nhiệt độ nước thì sẽ làm tổn hại sức khỏe của chúng.

Một yếu tố quan trọng khác cho sức khỏe của cá Betta đó chính là chế độ dinh dưỡng. Cũng giống như bất kỳ loài cá nào khác, chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ làm cải thiện được sức khỏe của Betta, ngược lại nếu chế độ ăn uống không phù hợp hoặc thiếu dinh dưỡng sẽ làm suy giảm hoàn toàn sức khỏe của chúng.

Một số yếu tố có thể bạn cho là không quan trọng đó là thiết lập bể và vị trí đặt bể. Tuy nhiên, bạn đừng xem nhẹ 2 yếu tố này nhé vì nhớ chúng mà cá Betta sẽ có một môi trường sống thoải mái và an tpàn nhất.

Hãy bắt đầu bằng cách xem hướng thiết lập bể cho cá Betta ngay phần dưới đây nhé.

Xem thêm: Cách nuôi cá Phượng Hoàng: Cách cho ăn, chăm sóc và tạo bể nuôi

II. Cách thiết lập bể cá Betta

Điều quan trọng nhất khi hiết lập bể cho bất kỳ loại cá nào đó chính là bạn sẽ cần phải chọn đúng bể. Tiếp theo bạn cũng cần biết cách chọn đúng thiết bị và chuẩn bị những thứ có trong bể cá.

Tùy thuộc vào số lượng cá Betta bạn dự định nuôi mà bạn nên chọn kích thước bể sao cho phù hợp. Kích thước bể tối thiểu cho một con cá Betta là 20 lít nước, tùy vào số lượng mà bạn muốn nuôi mà bạn căn chỉnh kích thước bể sao cho chính xác nhất.

Khi đã chọn xong kích thước bể rồi, điều bạn cần quan tâm tiếp theo đó là tìm một vị trí thích hợp để đặt bể. Bạn nên tránh đặt nó dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, như gần cửa sổ.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt bể tại những nơi có hhiều tiếng ồn vì điều này sẽ làm cá của bạn bị căng thẳng. Vị trí tốt nhất mà bạn nên đặt bể cá Betta đó là một nơi nào yên tĩnh và tối mờ mờ trong nhà bạn.

Xem thêm: Cách nuôi cá Thiên Thần: cho ăn, chăm sóc và nhân giống

Tiếp theo, bạn cần xem xét các thiết bị cần thiết cho bể cá. Cá Betta rất thích ánh sáng, vậy nên bể cá phải được chiếu sáng tốt. Tuy nhiên, chiếu sáng chuyên sâu có thể thúc đẩy sự phát triển của tảo, để tránh điều này bạn hãy thử sử dụng đèn phát quang hoặc đèn LED.

[Bộ lọc bể cá] và [máy sưởi bể cá] cũng rất cần thiết cho bể Betta của bạn. Một bộ lọc có công suất điều chỉnh nội bộ bình thường là một giải pháp lý tưởng. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nó, điều chỉnh cường độ dòng chảy để làm cho bể thoải mái.

Cá betta đã quen sống ở vùng biển nhiệt đới ở châu Á, vì vậy bạn cũng sẽ cần sử dụng máy sưởi để làm ấm nước. Bạn có thể sử dụng loại máy sưởi nhỏ chìm dưới nước. Nhiệt độ nước tốt nhất cho cá Betta là từ 24 - 27 ° C, độ PH cần thiết là 6-8 pH và độ cứng của nước là từ 5-35 dGH.

Còn lớp đất nền trong bể cá Betta thì sao nhỉ? Bạn nên chọn cát hoặc sỏi mịn là lý tưởng nhất. Không nên sử dụng những viên sỏi thô và sắc vì có thể chúng sẽ làm tổn thương cá của bạn.

Xem thêm: Cách nuôi cá Mây Trắng, thức ăn, chăm sóc, sinh sản và tạo bể cá

Trang trí hồ cá và [cây thủy sinh] cũng phải được lựa chọn cẩn thận. Bạn nên nhớ rằng bất cứ điều gì bạn đặt vào bể đều có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá.

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên, bạn hãy đặt bể tại nơi phù hợp mà bạn đã chọn. Tiếp đó, hãy kiểm tra lại môi trường nước đã đạt những thông số thích hợp hay chưa. Khi mọi thứ đã ổn định, bạn hãy thêm cá vào bể nhé.

III. Cách chăm sóc cá betta

Bây giờ bể cá đã được thiết lập, để mang lại cho cá Betta của bạn một cuộc sống tốt nhất có thể bạn sẽ cần biết những yếu tố sau:

  • Cho chúng ăn gì?
  • Khi nào cần thay nước bể?
  • Cách bảo dưỡng bể?
  • Và làm thế nào để chọn được những người bạn cùng bể thích hợp?

Phần dưới đây, mình sẽ giải đáp cho các bạn tất cả những vấn đề trên.

Xem thêm: Cách nuôi cá La Hán, thức ăn, nhân giống, chăm sóc trong bể cá

1. Cá Betta ăn gì?

Nhờ có màu sắc tươi sáng và ngoại hình đa dạng mà cá Betta đã trở thành một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Để giữ cho chúng lúc nào cũng trông đầy màu sắc và tươi sáng, bạn cần áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp.

Để hiểu rõ nhất những gì nên cho chúng ăn, chúng ta hãy xem xét trong môi trường tự nhiên chúng. thường ăn gì nhất. Môi trường sống tự nhiên của chúng là ở các lưu vực ấm áp ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Những vùng nước này thường chứa rất nhiều động vật không xương sống, côn trùng và các sinh vật nhỏ khác. Cá Betta là một loài cá ăn thịt sống.

Sau khi đã tìm hiểu được nguồn thức ăn của cá Betta trong môi trường tự nhiên, bạn cần áp dụng đúng như vậy vào điều kiện nuôi trong bể của mình. Việc tìm kiếm thực phẩm phù hợp cho Betta khá dễ dàng, có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau cho chúng và một trong những lựa chọn phổ biến nhất đó chính là thực phẩm khô được sản xuất dưới dạng mảnh vụn.

Xem thêm: Cách nuôi cá vàng mắt lồi, thức ăn và tạo bể cá thế nào?

Loại thực phẩm này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, thực phẩm có sẵn có thể giúp bạn tránh tất cả những rắc rối liên quan đến việc chuẩn bị thực phẩm sống.

Nếu bạn muốn đói xử với chúng tốt hơn, bạn có thể kết hợp chế độ ăn uống bao gồm cả thực phẩm đông lạnh và thực phẩm khô.

Thực phẩm sống được cá Betta yêu thích nhất đó là [tôm ngâm nước mặn] và [giun máu]..

Những con cá Betta tuy có kích thước nhỏ nhắn nhưng lại rất năng động, chúng có thể ăn nhiều hơn mức chúng có thể tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy rằng cá của bạn trông kiệt sức hoặc bắt đầu bơi một cách kỳ lạ thì bạn nên dừng cho chúng ăn trong một ngày.

Xem thêm: Cách nuôi cá Koi đúng chuẩn, chúng ăn gì và sinh sản như thế nào?

Bạn cúng nên chú ý đến khâu phần mỗi lần cho ăn là bao nhiêu, không nên cho chúng ăn quá nhiều. Thông thường, những con cá trưởng thành nên được cho ăn hai lần một ngày. Nếu bạn đang sử dụng thực phẩm có sẵn, khẩu phần nên cho ăn là khoảng một nhúm hoặc đủ để vừa với đầu dao. Chúng có thể ăn tất cả thức ăn trong vòng 5 phút.

2. Bạn bè của cá Betta là những loài cá nào?

Betta là loài cá rất hung hăng với bản tính chiếm lãnh thổ rất cao, đặc biệt là những con đực. Cùng một loài cá mà chúng còn khó chung sống hòa bình được với nhau.

Vì tính chất chiến đấu của chúng, bạn chỉ nên giữ một con đực vào bể trong bể nuôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nuôi theo tỉ lệ ư2 con cá cái và một con cá đực.Để lựa chọn bạn cho cá Betta thì đầu tiên chúng ta nên bỏ qua tất cả những loài cá nhỏ, có bản tính hiền lành. Nên tránh những loài cá như: [cá bảy màu], [cá heo lửa], [cá mó],

Xem thêm: Cách nuôi cá Tetra - chăm sóc - thức ăn và sinh sản

ưNhững loài cá có đuôi chảy lớn cũng nên tránh như cá bảy màu. Những loài cá khác nên tránh là Oscar, Parrotfish, [cá Killi], ...

Các loại cá có thể sống chung với cá Betta đó là: [cá mô ly], [cá neon đen], [cá thủy tinh đuôi đỏ], [cá đuôi kéo], ...

Bạn nên hết sức thận trọng khi chọn đồng bọn trong bể Betta để đảm bảo điều kiện tốt nhất có thể cho mọi con cá. Ngoài khả năng tương thích đơn giản, bạn cũng kiểm tra các điều kiện cần thiết cho mỗi con cá trước đó. Một số trong số chúng có thể yêu cầu một thể tích cụ thể hoặc điều kiện nước khác với những gì Bettas cần. Thường thì bể cá có thể tích càng lớn thì sẽ có nhiều lựa chọn bạn hơn.

3. Cách bảo dưỡng bể

Các thông số nước nhất quán là nền tảng thành công của bất kỳ bể cá nào. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng tất cả chúng đều được nuôi trong một phạm vi phù hợp.

Xem thêm: Cá nóc lùn ăn gì? Cách nuôi, nhân giống, chăm sóc trong bể cá

Bất kỳ thay đổi đột ngột hoặc kéo dài nào cũng có thể dẫn đến bệnh tật. cho cá. Vì vậy, các tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cá là bạn nên giữ cho điều kiện nước luôn ổn định.

Điều này có thể được thực hiện được thông qua nhiều cách khác nhau. Một trong những thói quen tốt nhất bạn nên làm đó là kiểm tra các thông số nước thường xuyên.

Bạn nên hình thành thói quen kiểm tra các thiết bị, nhiệt độ nước, ... hằng ngày mỗi khi bạn cho cá ăn.

Thay nước cũng là yếu tố rất quan trọng để mang lại một môi trường sống trong lành cho cá. Bạn nên thay nước mỗi tuần một lần. Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một căn phòng có cửa sổ đóng kín và hít thở cùng một không khí trong một hoặc hai tuần thì điều gì sẽ xảy ra, nếu bạn không thay nước cho chúng thì chúng cũng sẽ sống khó chịu như bạn vậy.

Xem thêm: Cá nô lệ ăn gì? Cách nuôi, chăm sóc và nhân giống trong bể cá

Bạn cũng nên sử dụng [máy hút bụi bể cá] để làm sạch bụi mỗi nửa tháng một lần và một nam châm hút tảo để loại bỏ bất kỳ tảo tích tụ.

Cứ sau vài tháng, bạn cũng sẽ cần phải thay đổi bộ lọc 1 lần.

IV. Các loại bệnh thường gặp ở cá Betta

Mặc dù cá Betta là những chiến binh thực thụ, nhưng không có nghĩa là bất khả chiến bại. Chúng vẫn có thể bị bệnh nhưng nếu bạn biết cách chăm sóc thì sẽ giảm thiểu bớt rủi ro mắc bệnh.

Một trong những tình trạng phổ biến nhất ở cá Betta đó là bệnh nhiễm trùng do cơ thể cá bị tổn thương bởi những vết cắt. Với những chú cá Bettas, tình trạng này rất phổ biến vì chúng quá hung hăng và năng động nên sẽ xuất hiện những vết sẹo.

Xem thêm: Cá chình nước ngọt có mấy loại? Đặc điểm, cách nuôi và cách chăm sóc

Một nguyên nhân khác đó là do lớp nền quá sắc gây ra điều này. Vì vậy bạn hãy thiết kế lớp nền trong bể thật mềm mại, trơn tru và an toàn cho cá. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến những thứ mà bạn trang trí trong bể.

Hầu hết các bệnh khác phát triển khi nước không được giữ sạch. Ví dụ, [bệnh thối vây] cũng rất thường gặp với những con cá này. Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ gây viêm và kích ứng.

Bệnh thối vây cũng có thể xảy ra nếu bạn thêm một con cá mới có vi khuẩn vào bể. Điều này là do thiết bị hồ cá mới mà bạn đã mua từ ai đó ô nhiễm hoặc chất nền được làm sạch kém. Tuy nhiên, thối vây cũng có thể là triệu chứng cho các bệnh khác .

Nếu điều đó xảy ra, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Các loại cá vàng được ưa chuộng nhất hiện nay

Thêm một bệnh khác đó là cho ăn quá nhiều. Mặc dù ban đầu bạn có thể không coi nó là một bệnh, tuy nhiên nếu không phát hiện ra nó có thể dẫn đến các vấn đề với hệ tiêu hóa và cuối cùng có thể dẫn đến cái chết của cá.

Vì vậy, nếu bạn thấy cá của bạn ăn quá nhiều, bạn nên ngưng cho ăn một ngày. Hãy điều chỉnh lại khẩu phần ăn của chúng sao cho phù hợp và đảm bảo rằng tất cả mọi thứ chúng ăn đều có chất lượng tốt và phù hợp.

V. Những thông tin thú vị về cá Betta

Dưới đây là 5 thông tin thú vị về cá Betta mà có thể bạn không biết, đó là:

  • Cá Betta có một cơ quan thở mê cung rất độc đáo cho phép chúng lấy oxy từ không khí, giống như con người.
  • Tại Thái Lan - bản địa của cá Betta, loài cá này đang được thăng cấp thành cá quốc gia .
  • Bạn thấy cái đuôi của cá Betta rất đẹp đúng không nào? Vậy bạn có biết rằng cá Betta có nhiều loại không? Thật ra Betta có rất nhiều loại, mỗi loại có 1 hình dạng đuôi khác nhau rất thú vị.
  • Khi cá Betta bị đe dọa, mang chúng sẽ lòi ra, vây sẽ mở rộng hơn để khiến chúng trông to hơn và đáng sợ hơn.
  • Thời kỳ sinh sản là thời điểm cá Betta đực trở nên khác biệt nhất, màu sắc của chúng trở nên sáng hơn và trông bão hòa hơn. Đây cũng có thể là một cách để thông báo cho con cái về ý định của chúng.

VI. Tổng quan cách chăm sóc cá Betta

Dưới đây là bảng tổng quan về cách chăm sóc cá Betta:

Xem thêm: Cá kiếm là gì? Kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc trong bể nuôi

Hướng dẫn chăm sóc: Cá betta
Kích thước bể tối thiểu 20 lít nước
Chế độ ăn Động vật ăn thịt (thực phẩm đông lạnh / khô, hạt / mảnh)
Tuổi thọ 3 năm
Kích thước 6 - 8cm
Bệnh thường gặp bệnh thối vây, cho ăn quá mức, bệnh đốm trắng, lymphocystis và hypodynamia
Có được trang trí bể cá không? Có (lưu ý nên đặt cây sống cẩn thận)
Danh sách kiểm tra việc cần làm Đổi mới nước hàng tuần (25%) và nhiệm vụ bảo trì hàng ngày

VI. Câu hỏi thường gặp về chăm sóc cá Betta

Làm thế nào để chăm sóc một con cá Betta trong một cái bát?

Mặc dù việc giữ cá betta trong bát có thể rất hấp dẫn, nhưng đó không phải là một lựa chọn tốt .

Thay vào đó, bạn nên lấy cho chúng một bể lớn hơn ít nhất 20 lít nước

VII. Kết luận

Cá Betta là loài cá rất thú vị để giữ và mang lại sự sống cho hầu như bất kỳ bể nào. Sự xuất hiện của chúng sẽ gây ấn tượng với bất cứ ai và trong điều kiện tốt, tuổi thọ trung binhg của chúng là 3 năm. Những con cá này không phải là đòi hỏi khắt khe nhất, nhưng chúng chắc chắn là một trong những con đẹp nhất.

Ngoài việc thường xuyên làm mới nước trong bể, bạn không cần phải làm quá nhiều để giữ cho chúng được vui vẻ. Quan tâm đến thông số thích hợp trong nước là chìa khóa để duy trì vẻ ngoài tươi sáng của chúng. Đồng thời, cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống để giữ cho chúng luôn được khỏe mạnh.

Vậy là qua bài viết này, các bạn đẫ biết cách thiết lập bể, cách nuôi cũng như chăm sóc cá Betta sao cho tốt nhất rồi đúng không nào? Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!