logo

Cá thia biển là gì? Cách nuôi và chăm sóc trong bể cá

Cá thia biển là loài cá thường được tìm thấy trong môi trường nước mặn và vùng nước lợ.

Loài cá này được chú ý đến với màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh và dễ nuôi.

Điều quan trọng khi nhắc đến cá thia biển chính là chúng là một trong những loài cá có số lượng cực kỳ lớn với những đặc điểm và tính cách riêng của từng loài cá thia.

Xem thêm: Cá Gramma Hoàng gia là gì? Cách nuôi và cho ăn khi nuôi trong bể

Vì thế để tìm hiểu kỹ hơn thì trong bài viết này các bạn sẽ được nghiên cứu sâu hơn về loài cá thia biển cũng như nắm rõ cách nuôi và chăm sóc những loài cá thia được nuôi phổ biến nhất hiện nay.

Cấp độ chăm sóc: Dễ dàng
Tính cách: Tấn công
Màu sắc: Đa dạng
Tuổi thọ: 5-6 năm
Kích thước: thường là 7cm, có một số loài dài tới 30cm
Chế độ ăn: Chủ yếu là động vật ăn thịt
Thuộc loại cá: Cá thia
Kích thước bể tối thiểu: 113L
Kiểu bể cá: San hô hoặc Đá
Tương thích với rạn san hô

I. Cá thia biển là gì?

Cá thia biển thuộc họ Pomómridae và hiện đang có hơn khoảng 300 loài cá. Phần lớn loài cá này là cá nước mặn và được tìm thấy ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Môi trường tự nhiên của chúng thường ở các rạn san hô nhiệt đới và chúng là loài cá tăng động và thích di chuyển.

Phần lớn cá thia biển có chiều dài khoảng 7cm, tuy nhiên đối với các loài cá lớn, chẳng hạn như loài cá Garibaldi sẽ có thể dài tới hơn 30cm.

Xem thêm: Cá chìa vôi là gì? Đặc điểm và cách nuôi trong bể

Ngoại hình của chúng rất nổi bật với màu sắc tươi sáng và tính cách rất hung hăng. Chúng thường sống với nhau theo bầy đàn cùng loài nhưng khi nuôi chúng với các loài cá khác thì rất dễ xảy ra các tranh chấp và chiến đấu với nhau.

Hầu hết chúng là loài ăn tạp và sẽ ăn cả thịt tươi và đông lạnh. Ngoài ra chúng không cầu kỳ trong vấn đề ăn uống và loài cá này rất khỏe mạnh nên rất thích hợp cho những người lần đầu nuôi cá cảnh còn đang thiếu kinh nghiệm.

Trong tất cả các loài cá thìa, thì cá thia xanh là một trong những loài cá được biết đến và nuôi nhiều nhất.

Những người nuôi cá cảnh luôn ưu ái và thường chọn nuôi loài cá này do khả năng sống bền bỉ của nó. Dù loài cá này không phải sinh ra để đấu tranh sinh tồn, nhưng chúng vẫn có thể chịu và sống được trong môi trường điều kiện nước kém.

Xem thêm: Cá Garibaldi là gì? Cách chăm sóc và nuôi trong bể cá

Cá thia xanh có tính cách cạnh trạnh phân chia lãnh thổ và sẽ trở nên hung dữ nếu một con cá lạ nào đó xâm nhập vào khu vực của mình và nó sẽ liền đuổi theo và cắn vào các con cá lạ đó.

Ngoại hình của cá thia biển

Hiện nay đang có hơn 250 loài cá thia thuộc họ Pomómridae. Vì vậy, ngoại hình của chúng sẽ có nhiều sự thay đổi và khác biệt giữa loài này và loài khác.

Tuy nhiên, điểm chung của loài cá thia biển là đều có cơ thể rộng với đuôi chẻ; rất giống với loài cá rô phi. Chúng có hai gai hậu môn và thường có một lỗ mũi ở mỗi bên đầu.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của loài cá thia biển chính là màu sắc rực rỡ của chúng với các màu phổ biến như đỏ, vàng và xanh. Những màu sắc này trên các con cá nhỏ rất sặc sỡ và sẽ nhạt màu dần khi chúng già đi, một số loài cá thậm chí chỉ còn lại màu nâu trên cơ thể khi chúng đã trưởng thành. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi mua loài cá này.

Xem thêm: Cá bướm là gì? Kỹ thuật nuôi và chăm sóc

Hành vi tiêu biểu của cá thia biển

Có một sự thật rằng loài cá này rất hung hăng, thậm chí nó còn có thể cắn vào tay bạn khi có người đụng vào chúng.

Bên cạnh đó, chúng cũng là loài thường xuyên bắt nạt và đe dọa những loài cá nhỏ và hiền lành hơn khi được nuôi cùng trong một bể cá.

Mặc dù phần lớn cá thia biển đều có kích thước khá nhỏ nhưng chúng thường xuyên lất chiếm lãnh thổ và tự mình chiếm lấy các diện tích lớn trong bể cá. Nếu sống trong các bể nhỏ hơn thì chúng sẽ chiếm lấy toàn bộ diện tích của bể cá đó.

Nếu đụng chạm đến bất cứ thứ gì liên quan đến lãnh thổ của mình, thì loài cá này sẽ bảo vệ rất quyết liệt. Chúng sẽ thường đuổi theo và cắn vào bất kỳ con cá nào không đánh trả lại. Do đó, bạn nên theo dõi chặt chẽ bể cá của mình để chú ý nếu điều này nếu có xảy ra. Điều này sẽ khiến cho những con cá bị bắt nạt có xu hướng trở nên lo sợ và hoảng loạn, khiến chúng bị bệnh và ngừng ăn.

Xem thêm: Cá dơi là gì? Kỹ thuật nuôi, cho ăn và tạo bể cá

Ngoài ra, các con cá nhỏ sẽ thường tìm thức ăn ở đáy bể trong khi những con lớn hơn sẽ thường ăn thức ăn ở trên cao gần thành bể khi bạn cho chúng ăn.

II. Các giống cá phổ biến của loài cá thia biển

Cá thia biển xanh

Đây là giống cá thia biển được nuôi phổ biến nhất hiện nay, chúng có tên khoa học là Chrysiptera cyanea.

Chúng có chiều dài được phát triển lên đến 7cm và có màu xanh sáng. Đối với con đực sẽ có đuôi và mõm màu vàng, trong khi con cái và các con cá nhỏ sẽ không có màu vàng nổi bật đó. Điều thú vị là khi bị đe dọa, [cá thia biển xanh] sẽ có thể biến cơ thể mình gần như thành đen hoàn toàn chỉ trong vài giây để đánh lạc hướng đối thủ.

Cá thia đuôi vàng

Một giống cá thia biển rất phổ biến khác đó là [cá thia đuôi vàng] (Chrysiptera parasema).

Xem thêm: Cá chim Hoàng đế là gì? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi trong bể

Giống như cá thia biển xanh, chúng có thân hình màu xanh lam, tuy nhiên loài cá đặc biệt này có lại vây đuôi màu vàng rất đẹp. Kích thước của loài cá này thường phát triển lên tới 7cm, hơn nữa loài cá này còn được xem là một trong những loại cá thia hiền lành nhất, do nó là một trong những loài cá thia ít hung dữ nhất.

Cá thia ba đốm trắng

Cá thia ba đốm trắng có tên khoa học là Dascyllus trimaculatus, sở dĩ chúng được đặt tên này vì có các đốm trắng trên cơ thể của nó.

Kích thước của chúng có thể lên tới 12cm, nhưng bạn hãy cẩn thận vì nó đặc biệt hung dữ và cần được chăm sóc cẩn thận.

Cá thia xanh trời

[Cá thia xanh trời] (Chrysiptera hemicyanea) có ngoại hình với một cái đầu màu xanh sáng và thân dưới màu vàng sáng.

Xem thêm: Cá thia lá mạ là gì? Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Loại cá này rất khỏe mạnh và thường sẽ có kích thước dài khoảng 7cm.

Cá thia hai sắc

Cá thia hai sắc với tên khoa học gọi là Stegastes partitus, chúng là loài cá thia có nguồn gốc từ vùng biển Caribbean.

Về ngoại hình, ở nửa phía trước của cá sẽ có màu xám đen hoặc đen, và nửa phía sau sẽ có màu nhạt hơn. Nó có thể phát triển chiều dài lên tới 10cm, nhất là ở phần xương phát triển rất nhanh.

III. Điều kiện về môi trường sống và cách tạo bể nuôi

Như đã đề cập ở phần đầu, loài cá thia biển thường sẽ sinh sống ở phần lớn trong các rạn san hô nhiệt đới, vì vậy bạn cần tạo bể cá của mình đạt được các yếu tố như thế này.

Xem thêm: Sao biển là gì? Đặc điểm và cách ăn của chúng khi nuôi trong bể

Phần lớn các loài cá thia biển điều có kích thước trung bình từ 5 - 7cm, vì vậy bạn có thể nuôi giữ chúng trong các bể cá cỡ nhỏ. Chẳng hạn như loài cá thia biển xanh sẽ có thể đặt nuôi trong bể cá có kích thước là 113L. Nếu bạn muốn nuôi nhiều con cá thia hơn theo một bầy, thì bạn cần sử dụng đến loại bể cá có kích thước trên 189L.

Tuy nhiên nếu nuôi với số lượng lớn và cá thia có kích thước lên đến 30cm thì bạn hãy sử dụng loại bể cá kích thước ít nhất trên 378L.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu về loại cá thia cụ thể trước khi sẵn sàng nuôi. Nếu đặt chúng trong các bể cá có kích thước không phù hợp sẽ có thể chúng chết nhanh hơn.

Về các yêu cầu và điều kiện khi tạo bể cá, do loài cá thia này đều cực kỳ khỏe mạnh và có thể thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau nên các bạn có thể tham khảo các thông số của bể cá như sau:

Xem thêm: Ốc Nerita là gì? Đặc điểm và cách nuôi trong bể cá

Chẳng hạn như bạn nuôi loại cá thia biển xanh, thì nhiệt độ nước phải nằm trong khoảng từ 22° F đến 27° C. Độ pH nên nằm trong khoảng 8.1 - 8.4 và trọng lượng riêng là 1.020 - 1.025.

Bên cạnh đó, nếu sống trong môi trường bể cá không có đủ không gian, chúng sẽ trở nên hung dữ và luôn bảo vệ lãnh thổ của mình.

Vì loài cá thia rất thích bơi lội,do đó bạn hãy tạo ra không gian bơi mở các nơi ẩn nấp trong bể cá. Bạn càng nuôi nhiều cá thia trong một bể cá thì bạn càng phải tại ra nhiều nơi ẩn nấp cho cá hơn, điều này sẽ giúp hạn chế sự xâm lược lãnh thổ giữa các con cá.

IV. Cá thia biển ăn gì?

Về chế độ ăn uống, chúng rất dễ cho ăn và thường ăn bất cứ thứ gì được đặt vào trong bể cá. Đại đa số cá thia biển đều là loài ăn tạp và chúng sẽ ăn cả thực phẩm sống và [thực phẩm đông lạnh].

Xem thêm: Cá vẹt là gì? Có nên nuôi cá vẹt trong bể cá không?

Tuy nhiên, hiếm hoi trong loài cá này sẽ có loài ăn thực vật, vì vậy bạn nên nghiên cứu kỹ về những loài cá thia đặc biệt của mình.

Chế độ ăn của chúng nên được lựa chọn từ thịt sống và thực phẩm đông lạnh bao gồm: tôm ngâm nước muối, giun, mực, tôm, ký sinh trìng và những con cá nhỏ. Ngoài ra, chúng cũng sẽ ăn thức ăn có vảy và một số chế phẩm từ động vật ăn cỏ.

V. Các loại cá có thể nuôi cùng

Như đã nói ở phần trên, cá thìa biển nổi tiếng là loài rất hung dữ đối với các loài cá khác.

Theo nguyên tắc chung, bạn không nên cố gắng nuôi các loài cá thìa khác nhau trong cùng một bể cá. Bạn nên nuôi một loài cá thìa ở mỗi hồ cá riêng biệt và bạn chỉ nên nuôi chung khi có bể cá lớn với kích thước phù hợp hơn.

Xem thêm: Cá Trạng Nguyên là gì? Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Trong các bể cá lớn, bạn có thể nuôi những con cá hung dữ khác nhau với hầu hết các loại cá thìa, chẳng hạn như:

  • Cá hề
  • [Cá thần tiên]
  • [Cá nhà táng]
  • [Cá đạm bì]
  • [Cá bống]

Ngoài ra, đối với những loài cá có tính cách nhút nhát và hiền lành thì bạn nên tránh nuôi cùng với cá thìa.

Ngoài ra, hầu hết cá thia biển sẽ đều hòa hợp với các sinh vật không xương sống, tuy nhiên sau một thời gian sống cùng thì cá thìa sẽ có thể ăn luôn những sinh vật này.

Vậy là mình đã vừa giới thiệu đến các bạn về loài cá thia biển, cách nuôi và chăm sóc chúng đúng cách nhất. Chính những đặc điểm như kích thước, tính cách của loài cá này đã tạo nên một lựa chọn phổ biến dành cho bất kỳ người chơi cá cảnh nào. Tuy nhiên bạn hãy nhớ phải nghiên cứu kỹ lưỡng loài cá thia biển trước khi mua vì mỗi loài cá thia đều sẽ có những điểm kỳ lạ và riêng biệt khác nhau. Chúc các bạn thực hiện nuôi thành công!.

Xem thêm: Con còng là gì? Chúng ăn gì? cách nuôi con vật này trong bể cá