logo

Sao biển là gì? Đặc điểm và cách ăn của chúng khi nuôi trong bể

Loài Sao biển được tìm thấy ở các đại dương trên khắp thế giới, bao gồm cả Bắc Cực và Nam Cực, trong đó khu vực Thái Bình Dương là nơi có số lượng sao biển đa dạng nhất.

Hiện nay, trên thế giới đang có khoảng 2.000 loài sao biển với rất nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Loài sinh vật độc đáo này rất khác biệt so với các loài động vật sống dưới nước khác về cách mà chúng tiêu hóa thức ăn, di chuyển và tự tái sinh.

Xem thêm: Cá Gramma Hoàng gia là gì? Cách nuôi và cho ăn khi nuôi trong bể

Mặc dù không có não hoặc xương, nhưng chúng lại có rất nhiều đặc điểm gây ngạc nhiên khác có thể kể đến như có hệ thống thần kinh phức tạp, trên mỗi cánh tay của chúng đều có một điểm nhạy cảm với ánh sáng và khả năng linh hoạt dạ dày khi chúng dùng để bắt con mồi và tiêu hóa nó.

Để giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn thì trong bài viết này, mình sẽ cùng nhau nghiên cứu xem những con sao biển thường ăn gì, cách chúng ăn và nên cho sao biển ăn gì khi chúng được nuôi trong bể cá.

I. Giới thiệu về sao biển

Sao biển nằm trong nhóm động vật biển có tên tiếng anh là Echinoderms - tức là nhóm động vật da gai. Chúng là sinh vật có thân hình đối xứng xuyên tâm (tứ chi đối xứng xung quanh một điểm trung tâm), cơ thể phẳng và không có đầu và chân ống.

Hiện nay có khoảng hơn 7.000 loài động vật da gai, bao gồm các loài như sao biển đuôi rắn, nhím biển, sand dollars, hải sâm, huệ biển và sao biển.

Xem thêm: Cá chìa vôi là gì? Đặc điểm và cách nuôi trong bể

Mặc dù đều sống ở dưới nước nhưng chúng không tương đồng như loài cá. Đơn giản vì chúng không có vảy, vây hoặc mang và cơ thể chúng sử dụng nước biển thay vì máu để lưu thông các chất dinh dưỡng cũng như chúng sẽ sử dụng bàn chân ống nhỏ dưới cơ thể để di chuyển thay vì vây và đuôi như loài cá.

Một số loài sao biển còn có thể dài tới hơn 4,5m cho phép chúng di chuyển với tốc độ 2 đến 3m mỗi phút, cực kỳ nhanh đối với một con loài sinh vật da gai.

Sao biển thuộc lớp Asteroidea, lớp động vật này có khoảng hơn 2.000 loài được trải rộng trong tất cả các nhóm động vật biển, nghĩa là chúng sẽ chỉ sống ở môi trường nước mặn chứ không phải là nước ngọt.

Hầu hết chúng đều có hình dạng hình ngôi sao 5 cánh tay đối xứng với một điểm trung tâm nằm ở giữa. Tuy nhiên cá biệt sẽ có những loài sao biển có đến 10, 20 và thậm chí 40 cánh tay. Một điểm đặc biệt khác của chúng chính là khả năng độc nhất tự mọc lại cánh tay khi chẳng may bị hỏng hoặc chúng có thể cố tình rụng chân tay nếu đang gặp nguy hiểm.

Xem thêm: Cá Garibaldi là gì? Cách chăm sóc và nuôi trong bể cá

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng chúng có thể cố tình loại bỏ một số chân của mình đi khi phải chịu đựng mức nhiệt độ cao quá lâu.

Tùy thuộc vào loài mà chúng có thể phát triển kích thước trong khoảng 12 - 24cm và có thể nặng tới 5kg. Chúng có thể sống ở bất cứ môi trường nước mặn nào với tuổi đời trong khoảng từ 5 đến 35 năm.

II. Thức ăn của Sao biển là gì?

Thức ăn của loài sao biển sẽ phụ thuộc nhiều vào từng loài khác nhau. Một số sao biển sẽ ăn cá nục, một số là động vật ăn thịt và một số sẽ có chế độ ăn tương tự như loài cá.

Nhưng phần lớn trong số loài sao biển sẽ là động vật ăn thịt và ăn các loài động vật thân mềm như trai và hàu ở dưới đáy biển. Trong tự nhiên, một con sao biển có thể ăn hơn 50 con nghêu nhỏ trong vòng một tuần.

Xem thêm: Cá bướm là gì? Kỹ thuật nuôi và chăm sóc

Các loài động vật thân mềm luôn là những con mồi rất dễ dàng để loài sao biển có thể tìm kiếm và ăn thịt vì chúng thường di chuyển chậm và thường gắn liền với đá và các bề mặt khác trong đại dương. Đôi khi loài sao biển cũng sẽ ăn các con cá nhỏ, tảo biển và một số mảnh vụn của thực vật bị phân hủy.

Dưới đây là danh sách những thứ mà nó thường ăn trong đại dương:

 • [Hà biển]
 • [San hô] *
 • []
 • [Vật liệu hữu cơ bị phân hủy] *
 • [Cua ẩn sĩ] *
 • [Trai]
 • [Sao biển khác] *
 • [Hàu]
 • [Sinh vật phù du]
 • [Ốc biển]
 • [Nhím biển]
 • [Rong biển] *
 • Các loài cá di chuyển chậm
 • [Con Ốc Sên]

* Chỉ một số loài biển mới ăn những thứ này.

III. Sao biển ăn như thế nào?

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tự hỏi vậy làm thế nào để sao biển có thể ăn thịt con mồi do nhìn bên ngoài chúng không có miệng.

Xem thêm: Cá dơi là gì? Kỹ thuật nuôi, cho ăn và tạo bể cá

Như đã nói ở trên, chúng có các đốm mắt trên mỗi cánh tay rất nhạy cảm với ánh sáng, miệng và dạ dày của chúng sẽ nằm ở mặt dưới của cơ thể. Các cánh tay của chúng sẽ cho phép sao biển nhận biết được điều gì đang xảy ra ở xung quanh mình.

Một phần lớn cách ăn của chúng sẽ phụ thuộc vào cách di chuyển, bởi vì nếu không có chuyển động, sao biển sẽ không thể đi khắp nơi để tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra, bên dưới cánh tay của chúng còn có hàng ngàn bàn chân giống như cái ống nhỏ được điều chỉnh đặc biệt để không bị dính vào các bề mặt hay đồ vật nào. Cùng với việc sử dụng cánh tay để di chuyển và bám vào các tảng đá, chúng cũng sẽ sử dụng cánh tay để bắt giữ con mồi và tách vỏ của chúng ra để ăn thịt.

Loài sao biển sẽ tiêu hóa thức ăn trong hai loại dạ dày đó là dạ dày tim và dạ dày môn vị.

Để ăn được thức ăn, trước tiên chúng sẽ tập trung phần cánh tay và bàn chân có ống cho đến khi con mồi tiến gần tới, chúng sẽ mở rộng dạ dày ra khỏi miệng và tóm lấy con mồi. Sau đó, chúng sẽ nuốt con mồi bằng dạ dày và tiêu hóa từng phần một.

Xem thêm: Cá thia biển là gì? Cách nuôi và chăm sóc trong bể cá

Nếu đang ăn thịt của một loài động vật thân mềm, chúng sẽ sử dụng cánh tay của mình để mở vỏ ra rất nhẹ nhàng và sau đó dạ dày sẽ tiết ra một chất hóa học hòa tan vào chúng để có thể hấp thụ cơ thể của động vật thân mềm một cách dễ dàng hơn.

Một khi đã hấp thụ thức ăn xong, sao biển sẽ đưa dạ dày tim trở lại vào cơ thể, nơi quá trình tiêu hóa thức ăn tiếp tục được thực hiện trong dạ dày môn vị.

Điều này sẽ cho phép sao biển có thể ăn được những loại thức ăn có kích thước lớn hơn chúng rất nhiều, bằng cách đưa dạ dày ra khỏi miệng và tiêu hóa thức ăn cho đến khi chúng biến thành chất lỏng rồi mới đưa dạ dày lại vào bên trong.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong sao biển có một loại phân tử có vai trò kích hoạt tín hiệu co bóp và rút lại dạ dày. Nghiên cứu này được cho là sẽ hữu ích về mặt kinh tế và môi trường cũng như cho phép các nhà khoa học có thêm nhiều giải pháp hơn trong việc nuôi sao biển trong tự nhiên.

Xem thêm: Cá chim Hoàng đế là gì? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi trong bể

IV. Nên cho Sao biển ăn gì khi nuôi trong bể cá?

Thực tế thì việc nuôi sao biển trong bể cá sẽ rất khó khăn và đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm dày dặn trong vấn đề này. Ngoài ra, để nuôi được loài sao biển này bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để quan tâm và chú ý đến chúng cũng như cần đến một bể cá lớn với kích thước ít nhất là 378L. Nhiều con sao biển khi được nuôi trong những bể cá quá nhỏ sẽ thường bị chết rất nhanh. Vì vậy bạn cần lựa chọn kích thước hồ cá thật phù hợp.

Hơn nữa, trước khi bạn mua sao biển về nuôi, thì cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về các loài sao biển mà bạn đang có ý định nuôi. Đôi khi các cửa hàng cá cảnh có thể sử dụng tên không chính xác và bán cho bạn loài sao biển không trùng khớp. Một số loài sao biển là động vật ăn thịt phàm ăn và điều này sẽ gây nguy hiểm cho các các loài động vật không xương sống đang sống trong bể cá nếu như bạn mua nhầm loại sao biển.

Tất nhiên, để giúp các loài cá cảnh hay sinh vật mà bạn nuôi trong bể cảm thấy thoải mái trong môi trường mà chúng đang sống, bên cạnh vấn đề ăn uống thì bạn cần phải tái tạo lại môi trường gần gũi và giống với tự nhiên hết mức có thể.

Một số loài sao biển thì sẽ sống trong các rạn san hô, còn những loài khác thì sống trong các bờ đá, bãi cát hay hồ tự nhiên. Do đó, bể cá của bạn nên tạo ra môi trường tự nhiên phù hợp nhất đối với chúng.

Xem thêm: Cá thia lá mạ là gì? Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Các loài sao biển này khi nuôi trong bể cá thường hay ăn những thức ăn thừa và rơi xuống đáy bể, bao gồm những dạng thức ăn như cá chết, thịt viên và bất kỳ thực phẩm nào khác.

Hầu hết các loài sao biển đều thích ăn thịt của động vật thân mềm, vì vậy, khi nuôi bạn nên cho chúng ăn một ít nghêu hoặc trai dể tạo cho chúng sự thoải mái và gần gũi như đang sống trong môi trường tự nhiên.

Tương tự như những loài cá ăn tảo khác, chúng cũng sẽ ăn tảo có trong bể của bạn cùng với tôm và bọt biển đông lạnh.

Một số loài sao biển còn thoải mái hơn và sẽ chấp nhận ăn các loại rau như rau chân vịt luộc, cải xoăn và các loại rau xanh khác. Bạn cũng có thể tự mình chế biến thức ăn cho cá để đảm bảo chúng có chế độ ăn tốt nhất có thể.

Xem thêm: Ốc Nerita là gì? Đặc điểm và cách nuôi trong bể cá

Bên cạnh đó, tần suất cho ăn cũng sẽ phụ thuộc vào từng loài. Thông thường chúng sẽ cần được cho ăn khoảng 2-3 lần một ngày. Để nhận biết con sao biển của bạn có đang đói không thì bạn chỉ cần thả một miếng thức ăn nằm bên cạnh chúng và nó sẽ nhanh chóng ăn thức ăn đó nếu nó đang đói.

Mặc dù loài sao biển thường sống về đêm, nhưng sau khi được nuôi trong một thời gian dài, chúng sẽ nhanh chóng thích nghi với việc được cho ăn vào ban ngày.

Như đã nói từ đầu, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng về các loài sao biển trước khi nuôi bởi vì tùy thuộc vào từng sao biển sẽ có những đặc tính và cần nguồn thức ăn khác nhau. Chẳng hạn như con sao biển gai thích ăn san hô, còn những loài sao biển khác tuy không có khả năng ăn san hô nhưng vẫn sẽ yêu cầu một chế độ ăn riêng biệt của chúng.

Do đó, bạn cần tham khảo bảng thông tin tổng hợp dưới đây về nguồn thực phẩm riêng biệt của mỗi loài sao biển khi nuôi trong bể cá.

Xem thêm: Cá vẹt là gì? Có nên nuôi cá vẹt trong bể cá không?

Sao biển gai (Protoreaster gậtosus)

Ngao xắt nhỏ, tôm và mực. Chúng thường ăn san hô mềm, bọt biển và giun.

Do đó, khi nuôi không nên để san hô vào trong bể. Ngoại hình của chúng trông giống như chiếc bánh quy sôcôla.

Sao biển Marble /Tile (Fromia monilis)

Thức ăn của chúng bao gồm nhiều đá sống để tìm kiếm các vi sinh vật và mảnh vụn trong đó.

Bổ sung chế độ ăn uống của chúng với những miếng tôm nhỏ, và thức ăn băn nhuyễn.

Xem thêm: Cá Trạng Nguyên là gì? Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Đây là một trong những loài sao biển thuộc họ Fromia rất phổ biến. Chúng hoạt động và sống ở những môi trường phức tạp và thường phát triển mạnh trên đá sống.

Sao biển Sifting (Astropecten polycanthus)

Chúng cần được cho ăn trực tiếp bằng các loại thực phẩm như tôm, nhím và các nhuyễn thể. Chúng cũng thường ăn các mảnh vụn và thức ăn thừa và có thể sẽ chết đói nếu không được bổ sung thức ăn đầy đủ.

Loài này sống trong bể có rạn san hô rất an toàn. Bề ngoài chúng có màu be trơn và rất giỏi trong việc chui qua cát.

Sao biển Linckia (Linckia laevigata)

Để nuôi được loài này, bạn cần phải chuẩn bị bể nuôi thật chu đáo và bạn cũng không cần phải bổ sung thức ăn cho chúng thường xuyên.

Xem thêm: Con còng là gì? Chúng ăn gì? cách nuôi con vật này trong bể cá

Nếu nó cần được ăn, bạn hãy bỏ ngao nhỏ để cho chúng ăn.

Chúng sống trong môi trường có rạn san hô rất an toàn. Mặc dù chúng khi phát triển sẽ có kích thước lớn hơn nhưng chúng tương đối dễ chăm sóc.

Qua bài viết này, mong rằng các bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích về loài sao biển, các đặc điểm độc đáo và cách mà chúng ăn và sống như thế nào. Do đó, nếu bạn chắc chắn muốn nuôi con sao biển trong bể cá của mình, hãy phải đảm bảo rằng bạn đã biết chính xác cách chăm sóc nó, cách giữ bể cá sạch và chế độ ăn uống phù hợp cho loài sinh vật thú vị này. Chúc các bạn thực hiện thành công!