logo

Cá thia lá mạ là gì? Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Cho đến nay, cá thia lá mạ là một trong những loài cá nước mặn được nhiều người chơi cá cảnh tìm nuôi và ưa chuộng nhất.

Màu sắc rực rỡ cộng với bản tính hiền lành và vui tươi của chúng là một trong những lý do lý giải vì sao cá thia lá mạ vẫn đang được nuôi rất nhiều trong hơn 30 năm qua.

Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến mọi thứ mà bạn cần nên biết về loài cá thia lá mạ này cũng như hướng dẫn các bạn về cách chăm sóc và cho chúng ăn hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cá Gramma Hoàng gia là gì? Cách nuôi và cho ăn khi nuôi trong bể

Nếu không có thời gian, bạn có thể đọc tham khảo nhanh qua bảng thông tin ngắn gọn của ngay dưới đây.

Cấp độ chăm sóc: Dễ dàng
Tính cách: Lành tính
Màu sắc: Màu xanh nhạt
Tuổi thọ: Hơn 8 năm
Kích thước: Lên tới 10cm
Chế độ ăn: Ăn tạp
Thuộc loài: Cá thia
Kích thước bể tối thiểu: 113L
Kiểu bể cá: Hàng hải - San hô
Tương thích với rạn san hô:

I. Giới thiệu về cá thia lá mạ

Cá thia lá mạ có tên khoa học là Chromis viridis, đây là một loài cá nước mặn cực kỳ phổ biến. Trong tự nhiên, chúng được tìm thấy nhiều ở các khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và chúng dành phần lớn thời gian để có mặt tại các khu vực an toàn như đầm phá và san hô. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thể nhìn thấy chúng tại những bãi cát lớn vì chúng là loài cá lành tính.

Chúng có kích thước phát triển dài tới 10cm và được biết đến với ngoại hình màu xanh lục rực rỡ cùng với thân hình thon dài hình bầu dục với đuôi chẻ đặc biệt.

Khi một bầy cá thia lá mạ chuyển động được ánh sáng chiếu vào cơ thể sẽ tạo những tia sáng màu xanh lá cây rất đẹp và thu hút.

Xem thêm: Cá chìa vôi là gì? Đặc điểm và cách nuôi trong bể

Chúng được biết đến là loài cá thân thiện, có vẻ ngoài xinh đẹp và dễ chăm sóc. Ngoài ra, chúng cũng có thể tạo ra một cộng đồng cá để sống trong rạn san hô.

Trong một bể cá, bạn sẽ thấy rằng chúng là một trong những loài cá bơi tích cực nhất và luôn dành phần lớn thời gian để bơi và di chuyển. Nhìn chung, xét về mọi khía cạnh và đặc điểm, chúng sẽ là loài cá thích hợp cho bất kỳ bể cá nào.

Ngoại hình của cá thia lá mạ

Nhờ vào vẻ đẹp của chúng, cá thia lá mạ có thể thay đổi màu sắc trên thân mình từ màu xanh đậm đến xanh nhạt.

Chúng có thân hình nhỏ gọn với chiếc đuôi chẻ lộng lẫy mang đến vẻ ngoài rất nổi bật, nhưng ngoại trừ đối với con cá đực trưởng thành thì trong quá trình giao phối chúng sẽ biến thành màu vàng với cái đuôi màu đen.

Xem thêm: Cá Garibaldi là gì? Cách chăm sóc và nuôi trong bể cá

Tuy nhiên, cá thia lá mạ thường bị nhầm lẫn với [cá thia vây đốm] (Chromis atripectoralis). Nhưng điểm khác biệt của cá thia vây đốm nằm ở thân hình hơi dài và thon cũng như nó sẽ có một đốm đen trên vây ngực phía bên trong, do đó nó được đặt tên là cá thia vây đốm.

Hành vi điển hình

Cá thia lá mạ là một loài cá rất năng động và thích bơi lội. Trong khi phần lớn các loài cá thia biển khác đều rất hung hăng thì cá thia lá mạ lại là một ngoại lệ.

Chúng được biết đến với tính khí ôn hòa và có thể sống cùng với rất nhiều loài cá khác nhau. Nếu bạn quan sát chúng kỹ sẽ thấy rằng cá thia lá mạ dành phần lớn thời gian để bơi và chúng là loài cá bơi rất nhanh và thường kết nối với các loài cá khác khi được nuôi chung trong một cộng đồng.

Chúng thường bơi vào giữa các rạn san hô và sẽ ẩn nấp trong đó để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng sẽ trở nên hung dữ khi bước vào giai đoạn sinh sản, vì vậy nếu bạn có ý định nhân giống chúng thì nên cẩn thận.

Xem thêm: Cá bướm là gì? Kỹ thuật nuôi và chăm sóc

II. Điều kiện môi trường nuôi phù hợp của cá thia lá mạ

Cá thia lá mạ là một loài cá nước mặn được tìm thấy trong các rạn [san hô] ở Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Chúng sẽ dành phần lớn thời gian của mình để hoạt động trong các rạn san hô, đầm phá và bơi ở vùng nước nông khoảng 1 mét hoặc thậm chí là ở độ sâu lên tới 12 mét.

Để nuôi loài cá này, mình nên khuyên các bạn rằng nên tạo bể cá càng phù hợp với môi trường sống tự nhiên của chúng càng tốt.

Do chúng dành một phần lớn thời gian để chơi đùa tại các vùng san hô nên bạn cũng cần đảm bảo rằng bể cá của mình cũng sẽ chứa đầy san hô do loài cá này thích sống, chơi và trốn ở trong đó.

Xem thêm: Cá dơi là gì? Kỹ thuật nuôi, cho ăn và tạo bể cá

Bạn sẽ nhận thấy rằng trong một bể cá, chúng là loài cá bơi lội tích cực và sẽ là một trong những con cá tăng động nhất có trong bể cá của bạn.

Nếu bạn chỉ nuôi một vài con cá thia lá mạ, thì một hồ cá nhỏ với kích thước khoảng 113L sẽ là phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi với số lượng lớn hơn thì sẽ cần đến bể cá có kích thước tối thiểu là 227L.

Về các điều kiện môi trường nước của bể cá thì bạn nên tuân thủ theo các thông số như sau:

Nhiệt độ nước phải nằm trong khoảng từ 22 đến 27°C, với phạm vi pH là 8.1-8.4 và trọng lượng riêng từ 1.023 đến 1.025.

Xem thêm: Cá thia biển là gì? Cách nuôi và chăm sóc trong bể cá

Như đã đề cập trước đó, bạn nên đặt nhiều san hô vào trong bể và cho thêm ít các loại tảo biển để làm nguồn thức ăn tự nhiên cho chúng ăn.

Không giống như nhiều loài cá nước ngọt khác, các vấn đề về chuyển động của nước không quan trọng lắm đối với cá nước mặn. Tuy nhiên, nếu có xảy ra bất cứ điều gì, bạn cũng nên đảm bảo môi trường nước luôn được đảm bảo tốt nhất có thể.

Bên cạnh đó, những con cá thia lá mạ này thường rất khỏe mạnh và dễ chăm sóc, do đó sẽ rất phù hợp cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Mặc dù vậy, bạn vẫn cần phải cẩn thận với những thay đổi lạ của nước và chất lượng nước vì điều này có thể gây ra các loại bệnh cho cá.

Xem thêm: Cá chim Hoàng đế là gì? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi trong bể

Nếu bạn có một bể cá nhỏ hơn 113L, bạn nên thực hiện thay nước trong bể hai tuần 1 lần.

Còn nếu bạn có một bể cá lớn hơn 227L và đang nuôi một bầy cá thì bạn có thể thực hiện chu kỳ thay nước 1 tuần 1 lần.

III. Cá thia lá mạ ăn gì?

Loài cá thia lá mạ là loài ăn tạp, có nghĩa là nó sẽ ăn cả động vật và thực vật.

Trong tự nhiên, chúng cũng có vai trò tương tự như những con cá dọn bể khii thức ăn của chúng là [ấu trùng], [tôm], động vật giáp xác, động vật - thực vật phù du và tảo biển. Chúng thậm chí còn có thể ăn cả trứng cá chưa nở.

Xem thêm: Sao biển là gì? Đặc điểm và cách ăn của chúng khi nuôi trong bể

Vì mỗi loại thực phẩm đa dạng như vậy nên bạn phải đảm bảo việc cung cấp cho chúng chế độ ăn đa dạng trong quá trình nuôi.

May mắn thay, cá thia lá mạ là những con cá rất dễ nuôi và có thể ăn bất cứ thứ gì bạn cung cấp cho nó như: [thực phẩm đông lạnh], bột, viên, thịt và rau.

Đối với thực phẩm đông lạnh, bạn có thể cho chúng ăn các loại tôm và mực. Bạn cũng có thể sử dụng cho chúng các chất vitamin dạng lỏng để giúp màu sắc trên cơ thể của chúng luôn được rực rỡ hơn bằng các loại thực phẩm như vảy động vật ăn cỏ và rau tươi cắt nhỏ.

Về tần suất cho chúng ăn sẽ phụ thuộc vào kích thước của bể cá nhà bạn, cách tốt nhất là bạn nên cho chúng ăn khoảng 3 lần một ngày.

Xem thêm: Ốc Nerita là gì? Đặc điểm và cách nuôi trong bể cá

Nếu bạn nuôi trong bể cá nhỏ hơn, thì có thể cho chúng ăn mỗi ngày một lần. Nếu cho chúng ăn quá thường xuyên trong một bể cá nhỏ sẽ làm cho chất lượng nước kém vì đọng lại quá nhiều thức ăn thừa làm thay đổi mức độ pH của nước.

Trong khi đó, nếu bạn đang nuôi trong một bể cá lớn (hơn 227L), bạn hãy tập thói quen cho chúng ăn 3 lần mỗi ngày là phù hợp nhất.

IV. Các loại cá nên nuôi cùng cá thia lá mạ

Cá thia lá mạ có thể tạo ra một cộng đồng cá chung sống với nhau rất  tuyệt vời, chúng thậm chí còn có thể tạo ra một “trường học” riêng biệt với các loài cá riêng của chúng.

Như đã đề cập ở trên, cá thia đều rất thích sống trong môi trường nhiều rạn san hô nên bạn hãy chọn nuôi cùng với những con cá có tính cách thân thiện và tương tự như chúng bao gồm [cá Basslet], cá bướm và [cá Blenny].

Xem thêm: Cá vẹt là gì? Có nên nuôi cá vẹt trong bể cá không?

Nếu thích, bạn còn có thể nuôi chúng với những con cá hơi hung dữ khác, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng cá thia lá mạ phải to lớn hơn những con cá hung dữ đó để đảm bảo an toàn.

Nếu trong trường hợp cá thia lá mạ bị các loài cá khác bắt nạt, chúng sẽ có biểu hiện là dành toàn bộ thời gian bơi ở góc trên cùng của bể. Do đó, bạn nên quan sát và nhận biết điều này để có thể xử lý kịp thời bằng cách loại bỏ chúng hoặc những loài cá bắt nạt kia ra khỏi bể.

Tóm lại, đây là một trong những loài cá hoạt động nhiều nhất trong bể cá nên bạn cần đảm bảo cho nó ăn một chế độ ăn đa dạng cũng như nên trang bị cho bể cá của chúng nhiều san hô vì chúng thích bơi và ngủ gần nó.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về loài cá thia lá mạ về những đặc điểm, tính cách và cách chăm sóc chúng. Nhìn chung, đây là một loài cá kiên cường, dễ chăm sóc và sẽ là loài cá phù hợp cho tất cả những người chơi cá cảnh. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Cá Trạng Nguyên là gì? Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc