logo

Cá Gramma Hoàng gia là gì? Cách nuôi và cho ăn khi nuôi trong bể

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một loài cá có tên Gramma Hoàng Gia, đây là loài cá có nguồn gốc từ vùng biển Caribbean.

Đối với những người chơi cá cảnh, đây chắc hẳn sẽ là một loài cá biển mà bạn không nên bỏ qua trong bộ sưu tập nuôi cá cảnh của mình. Vì chúng được đánh giá là một loài cá khỏe mạnh, có tính cách ôn hòa, rất thích hợp để nuôi cho cả những người mới nuôi cá cảnh lần đầu và cả các tay chơi cá cảnh lâu năm.

Vì vậy nội dung trong bài này sẽ đề cập đến tất cả mọi điều mà bạn cần biết trong việc nuôi cá Gramma Hoàng Gia bao gồm về ngoại hình, hành vi điển hình, cách tạo bể nuôi, cho ăn và một vài gợi ý khi nuôi cùng với các loài cá khác.

Xem thêm: Cá chìa vôi là gì? Đặc điểm và cách nuôi trong bể

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tìm hiểu chi tiết, mời các bạn cùng xem qua bảng tóm tắt thông tin về loài cá này ở dưới đây:

 

Mức chăm sóc: Dễ dàng
Tính cách: Ôn hòa
Màu sắc: Tím, vàng
Tuổi thọ: Hơn 5 năm
Kích thước: Khoảng 8cm
Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
Thuộc họ: Grammidae
Kích thước bể tối thiểu: khoảng 113L
Kiểu bể cá: Gồm san hô, đá và thực vật

I. Cá Gramma Hoàng gia là gì?

Cá Gramma Hoàng Gia có tên gọi tiếng Anh là Royal Gramma, hoặc được gọi với các tên là Fairy Basslet và Gramma loreto. Đây là một loài cá nhỏ và có màu sắc rất rực rỡ.

Chúng là một loài cá nước mặn có tính cách ôn hòa và thân thiện với ngoại hình thường có màu tím và vàng rực rỡ. Do đó, khi bạn chọn nuôi loài cá này trong bể, sẽ tạo nên một không gian vô cùng nổi bật và thu hút cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: Cá Garibaldi là gì? Cách chăm sóc và nuôi trong bể cá

Chỉ với một bể cá có rạn san hô, là bạn đã có thể nuôi ngay loài cá này tại nhà vì chúng dễ chăm sóc và nuôi dưỡng.

Ngoài ra, một lý do khác khiến cá Gramma Hoàng Gia được nhiều người chơi cá cảnh ưa chuộng bởi vì chúng rất khỏe mạnh và khi nuôi sẽ hạn chế được việc cá bị ốm hoặc gặp các căn bệnh thông thường khác.

Chưa kể chúng cũng rất thân thiện với rất nhiều loài cá khác, nên chắc hẳn loài cá này sẽ tạo ra một cộng đồng cá tuyệt vời trong bể cá của bạn. Lưu ý rằng bể cá nên có kích thước ít nhất là 113L và phải chứa nhiều hang đá để tạo nơi ẩn nấp cho chúng, điều này giúp chúng cảm thấy an toàn hơn.

Tuy nhiên, vì chúng thường hoạt động ở dưới vùng nước sâu và dưới đáy bể, do đó bạn không nên đặt bể cá ở những nơi có ánh sáng mạnh. Nếu được nuôi dưỡng tốt trong bể, chúng có thể sống ít nhất là 5 tuổi trở lên.

Xem thêm: Cá bướm là gì? Kỹ thuật nuôi và chăm sóc

1. Ngoại hình

Nhờ vào màu sắc rực rỡ của nó, nên loài cá này luôn tạo được sự nổi bật khi xuất hiện ở bất cứ đâu. Ở nửa phần thân phía trước của cá được bao phủ bởi một màu tím ánh kim rực rỡ tạo ra một hiệu ứng màu vàng kéo dài về phía đuôi.

Ở phần thân giữa con cá sẽ là nơi hai màu được xen kẽ với nhau, tạo ra các đường chấm nổi bật trên mỗi con cá Gramma Hoàng Gia này. Ngoài ra còn có một đường đen mỏng kéo dài từ phần miệng lên phần mắt với các đốm đen nhỏ trên vây lưng của chúng.

Chúng là loài cá nhỏ nên kích thước chỉ từ khoảng 8cm trở lên. Một điểm thú vị về loài cá này đó là bạn sẽ không thể xác định giới tính khi chúng được sinh ra vì tất cả chúng đều là con cái. Tuy nhiên, khi trưởng thành, một thành viên trong bầy đàn có quyền lực nhất sẽ thay đổi giới tính và biến thành con đực.

Con đực này sẽ dần phát triển lớn hơn con cái và vây bụng cũng sẽ to hơn. Thêm vào đó, con đực thường có màu sắc rực rỡ hơn con cái.

Xem thêm: Cá dơi là gì? Kỹ thuật nuôi, cho ăn và tạo bể cá

2. Hành vi điển hình

Cá Gramma Hoàng Gia nói chung là một loài cá ôn hòa, hơi nhút nhát và thụ động, tuy nhiên khi liên quan đến vấn đề phân chia lãnh thổ thì tính cách của chúng sẽ khác. Như đã nói từ đầu, loài cá này thích sống ở những hang đá và có nhiều kẽ hở, tuy nhiên khi những con cá khác xâm nhập vào những khu vực sinh sống của chúng, chúng sẽ phản ứng lại bằng đuổi những con cá đó đi.

Chúng thường có thói quen hoạt động xung quanh khu vực mình sinh sống, để lỡ có xảy ra nguy hiểm nào chúng còn có thể chui vào nơi mình sinh sống để ẩn nấp một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, đây là loài cá có thể nhảy lên trên mặt nước. Vì vậy, khi nuôi trong bể thì bạn cần trang bị thêm nắp đậy để ngăn chúng nhảy ra khỏi bể.

II. Môi trường sống và cách tạo bể nuôi của cá Gramma Hoàng Gia

Cá Gramma Hoàng Gia là một loài cá nước mặn được tìm thấy trong các rạn san hô ở Tây Đại Tây Dương (Caribbean) .

Xem thêm: Cá thia biển là gì? Cách nuôi và chăm sóc trong bể cá

Loài cá đặc biệt này thường thích sống bao quanh bởi những tảng đá lớn như rạn san hô, hang động và những nơi có ánh sáng mờ ảo.

Chúng chọn những nơi này trở thành ngôi nhà của chúng và sẽ không mạo hiểm đi xa, vì đơn giản là loài cá này không giỏi chuyện bơi lội. Khi đi kiếm thức ăn, chúng sẽ trốn trong các tảng đá và chờ đợi các loại thức ăn trôi nổi xuất hiện, ăn chúng và nhanh chóng bơi về ngôi nhà của mình.

Loài cá này thường được tìm thấy ở độ sâu 2-60 mét và tập trung nhiều tại các hang đá.

Còn đối với việc nuôi và chăm sóc cá Gramma Hoàng Gia trong bể cá, kích thước bể nuôi tối thiểu mà bạn nên sử dụng là 113L. Nếu bạn có ý định nuôi chúng theo cặp thì bạn nên chuẩn bị một bể cá với kích thước là 190L. Cuối cùng, nếu bạn có ý định nuôi theo bầy đàn với số lượng lớn, thì một bể cá với kích thước hơn 378L sẽ phù hợp nhất.

Xem thêm: Cá chim Hoàng đế là gì? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi trong bể

Nói về các điều kiện khi nuôi thì nhiệt độ của nước nên giữ ở mức từ 22 ° c đến 26 ° c, độ pH nên được giữ trong vòng 8.1 và 8.4, độ cứng cacbonat (dKH) là 8-12 ° và trọng lượng riêng là 1.020 - 1.025. Ngoài ra, bể cá không nên đặt ở những nơi có ánh sáng mạnh.

Như đã nói từ đầu, do trong môi trường tự nhiên loài cá này rất thích sống trong các rạn san hô ở vùng nước sâu. Nên vì vậy, bạn hãy thiết kế bể nuôi với nhiều đá sống, hang đá để chúng có nhiều không gian để ẩn nấp, vì đó chính là nơi mà chúng sẽ dành phần lớn thời gian của mình để hoạt động.

III. Cá Gramma Hoàng Gia ăn gì?

Trong môi trường sống tự nhiên, cá Gramma Hoàng Gia chủ yếu ăn các sinh vật và thực vật phù du, ngoài ra nó cũng sẽ ăn ký sinh trùng trên da của những con cá khác.

Tuy nhiên, khi được nuôi trong một bể cá, chúng sẽ ăn những thức ăn được xé nhỏ như thịt ngâm nước muối, tôm nghiền và các thức ăn như giáp xác và thịt cá.

Xem thêm: Cá thia lá mạ là gì? Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Với loài cá này, bạn nên tạo cho chúng một chế độ ăn đa dạng bao gồm: sinh vật phù du, thịt giáp xác, thịt tôm mysid, tôm ngâm nước muối và các thực phẩm thịt đông lạnh khác.

Trong quá trình cho ăn, bạn cũng có thể kết hợp cho ăn các thức ăn dạng viên và thức ăn xay hoặc vụn. Điều này sẽ giúp cá làm quen và tập ăn các dang thức ăn khác nhau, như thế sau này bạn cũng sẽ đỡ vất vả hơn trong việc chọn lựa thức ăn.

Về cách cho ăn, đây vốn là một trong những loài cá dễ nuôi nhất, nên việc ăn uống với chúng là không cần cầu kỳ và bạn nên cho chúng ăn nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, khi cho chúng ăn bạn cũng sẽ nhận thấy rằng chúng rất thích ăn các thức ăn được thả từ giữa cột nước, khi đó chúng sẽ lao ra khỏi nơi ẩn náu của mình để lấy bất cứ thứ gì có thể ăn được trôi dạt gần đó.

IV. Nên nuôi cá Gramma Hoàng Gia cùng với loại cá nào?

Đây là một loài cá rất ôn hòa và hiền lành nên nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các bể cá nước mặn.

Xem thêm: Sao biển là gì? Đặc điểm và cách ăn của chúng khi nuôi trong bể

Có thể kể qua một vài loài cá rất thích hợp để nuôi với cá Gramma Hoàng Gia bao gồm: [cá thần tiên], [cá nóc], cá hề, [cá bò giấy], [cá bống], [cá Jawfish], [cá đại bàng], [cá dìa], [san hô] và các loài động vật không xương.

Vốn dĩ chúng là một loài cá hiền lành, thụ động, do đó chúng có thể chung sống với nhiều loài cá khác nhau nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

Các loài cá khác không có tính hung dữ.

Chúng không nên có ngoại hình tương tự như cá Gramma Hoàng Gia, đặc biệt là màu tím sáng.

Xem thêm: Ốc Nerita là gì? Đặc điểm và cách nuôi trong bể cá

Các loài cá này tuyệt đối không nên chui vào các chỗ ẩn nấp của loài cá này.

Kích thước của các loài cá khác không nên to hơn cá Hoàng Gia này, vì sẽ dễ xảy ra tình trạng chúng ăn thịt nhau.

Trong trường hợp bạn muốn nuôi các con cá Hoàng gia theo bầy đàn với nhau, thì hầu hết các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên nuôi một con duy nhất thôi. Bởi lẽ là do trong bể cá sẽ không thể nào có đủ không gian để giúp chúng phân chia lãnh thổ và không có đủ các địa điểm hang đá để ẩn nấp, như vậy chúng sẽ liên tục đấu tranh với nhau để giành lãnh thổ của nhau.

Vì vậy nếu bạn muốn nuôi một cặp cá, hãy đảm bảo rằng bể của bạn phải có kích thước tối thiểu là 189L và phải thiết kế nhiều hang đá và kẽ hở để mỗi con có không gian riêng.

Xem thêm: Cá vẹt là gì? Có nên nuôi cá vẹt trong bể cá không?

Lưu ý rằng khi nuôi theo cặp thì bạn nên chọn theo cặp 1 đực - 1 cái.

V. Vấn đề sinh sản của cá Gramma Hoàng Gia

Không giống như nhiều loài cá nước mặn khác, cá Gramma Hoàng Gia Royal rất dễ nuôi và chăm sóc trong điều kiện nuôi nhốt tại bể.

Hoạt động sinh sản sẽ bắt đầu xảy ra khi con đực xây tổ bằng những tảng đá nhỏ và tảo biển. Còn con cái sau đó sẽ ký gửi từ 5 - 40 quả trứng vào trong tổ đó. Nhiệm vụ tiếp theo của con đực là phải xuất tinh trùng của mình để thụ tinh cho trứng. Điều này thường xảy ra vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi chúng sống trong tự nhiên.

Trong mùa sinh sản, thói quen này sẽ diễn ra hàng ngày trong một tháng.

Xem thêm: Cá Trạng Nguyên là gì? Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Trứng sẽ 'dính' vào tảo biển trong vòng 5 - 7 ngày tới cho đến khi chúng nở. Trứng thường được nở vào buổi tối.

Khi trứng nở, chúng sẽ sắp xếp thứ tự nở theo trình tự và với số lượng nhỏ, lúc này vấn đề lớn nhất khi nuôi các con cá mới nở này là cho chúng ăn. Do lúc đó, kích thước miệng của những con cá con này còn rất nhỏ. Vì vậy, để nuôi dưỡng và phát triển những con cá này là cả một vấn đề. Cách tốt nhất mà bạn nên làm là cho chúng ăn các thức ăn vụn nhỏ, xay nhuyễn, hoặc ăn các loài giáp xác nhỏ và ấu trùng trong suốt thời kỳ đó. Khi lớn hơn một chút, bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn to hơn như tôm ngâm nước muối chẳng hạn.

Vậy là bài viết này đã giới thiệu đến các bạn về loài cá Gramma Hoàng Gia cũng như tìm hiểu rõ hơn về cách chăm sóc và nuôi loài cá này. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn nuôi bất kỳ loài cá nào để có thể nuôi chúng một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công!