logo

Cá Garibaldi là gì? Cách chăm sóc và nuôi trong bể cá

Cá Garibaldi là một loài cá biển có màu da cam sáng rất nổi bật. Chúng là loài cá khá hung hăng và sống theo kiểu phân chia lãnh thổ nên sẽ không thích hợp để nuôi cùng loài khác trong một bể cá.

Do việc nuôi cá Garibaldi cũng khá khó khăn nên nó sẽ phù hợp hơn với những người nuôi cá có kinh nghiệm cũng như chúng sẽ cần được nuôi trong một bể cá lớn.

Trong bài viết sau đây, mình và các bạn sẽ cùng nhau nghiên cứu đầy đủ về loài cá Garibaldi này và cách chăm sóc nuôi dưỡng chúng đúng cách nhất.

Xem thêm: Cá Gramma Hoàng gia là gì? Cách nuôi và cho ăn khi nuôi trong bể

Trước khi vào bài viết chính, mời các bạn cùng xem qua các thông tin cơ bản về loài cá này.

Mức độ chăm sóc: Trung bình
Tính cách: Khá hung hăng
Màu sắc: màu cam
Tuổi thọ: 17 - 25 năm
Kích thước: Khoảng 30cm
Chế độ ăn: Ăn tạp
Thuộc họ: Pomacanthidae
Kích thước bể tối thiểu: 378L
Kiểu bể cá: Có nhiều nơi ẩn náu
Có thể nuôi cùng với: Những loài cá hung dữ khác như [cá đuôi gai], [cá thần tiên]. Tuy nhiên không được nuôi cùng loài với nhau.

I. Cá Garibaldi là gì?

Garibaldi là loài cá biển đặc trưng của vùng California. Tại đây, loài cá này được chính quyền bảo vệ nghiêm ngặt và việc đánh bắt và nuôi giữ chúng ở đây mà không có giấy phép thì bị xem là bất hợp pháp.

Chúng có nguồn gốc từ Đông Thái Bình Dương và sống ở vùng biển cận nhiệt đới phía nam California và bờ biển phía tây của Baja California. Riêng tại miền Bắc của California, thì loài cá này rất hiếm khi xuất hiện.

Tên gọi của chúng bắt nguồn từ một chính trị gia người Ý có tên Giuseppe Garibaldi. Vào những năm 1840, vị chính trị gia này thường mặc một chiếc áo đỏ và đã hy sinh anh dũng sau khi chiến đấu cho sự thống nhất của nước Ý.

Xem thêm: Cá chìa vôi là gì? Đặc điểm và cách nuôi trong bể

Trong tự nhiên, chúng là những con cá đơn độc, sống theo kiểu phân chia lãnh thổ và đặc biệt chúng rất hung hăng với đồng loại của mình. Cá Garibaldis có thể sống ở bất cứ nơi nào với tuổi thọ từ 15-25 năm, tuy nhiên trong điều kiện nuôi trong bể cá, thì tuổi thọ trung bình của chúng là 12 năm.

1. Ngoại hình của cá Garibaldi

Loài cá Garibaldi có ngoại hình rất nổi bật. Chúng là loài cá tròn, khá to, có màu cam rất rạng rỡ cũng như có đôi mắt màu vàng và cái miệng nhỏ.

Garibaldi thuộc loài cá thia biển với kích thước có thể đạt tới 38cm và nặng tới 1kg. Tuy nhiên, khi được trong bể cá, chúng thường chỉ đạt tới kích thước là 30cm.

Cá Garibaldis khi còn nhỏ thường có màu đỏ cam với các đốm màu xanh trên cơ thể, vây lưng và vây đuôi có màu xanh nhạt. Khi càng trưởng thành, chúng càng ít đốm và màu cam trở nên đậm hơn.

Xem thêm: Cá bướm là gì? Kỹ thuật nuôi và chăm sóc

Khi trong giai đoạn phát triển, chúng thường có những vết đốm ở phần trên và vây. Sau khi trưởng thành hoàn toàn, con đực thường to hơn con cái và có thùy ở phía trước đầu.

Đây là một loài cá rất khỏe mạnh, tuy nhiên do kích thước của chúng và yêu cầu chăm sóc khá phức tạp nên mình khuyên rằng chỉ những người nuôi cá có nhiều kinh nghiệm mới có thể nuôi được loài cá Garibaldis này.

2. Hành vi điển hình

Những người thợ lặn khi tiếp xúc với con cá này đều gọi nó là loài cá táo tợn, vì chúng luôn bơi quanh những người thợ lặn để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Thậm chí chúng còn đưa ra các biểu hiện đe dọa các thợ lặn để bảo vệ lãnh thổ và bảo vệ trứng nếu chúng đang trong mùa sinh sản.

Khi bị làm phiền hoặc gặp nguy hiểm, cá Garibaldi thường phát ra âm thanh mà thậm chí người thợ lặn cũng có thể nghe thấy.

Xem thêm: Cá dơi là gì? Kỹ thuật nuôi, cho ăn và tạo bể cá

Garibaldi là loài cá đơn độc và sống trong các lãnh thổ nhỏ. Khi trưởng thành, chúng càng trở nên hung dữ hơn, đặc biệt là con đực. Trong khi đó các con cái cũng sẽ tự lập ra cho mình lãnh thổ riêng, tuy nhiên chúng không thể hiện tính hung hăng nhiều như con đực.

Trong tự nhiên, chúng phân chia lãnh thổ một cách rõ ràng với nhau, khi đó hai con cá Garibaldi sẽ thường bơi cách nhau chỉ nửa mét, miễn là không được đi vào lãnh thổ của nhau.

Ngoài ra, cá Garibaldi thường sống tập trung ở vùng nước nông gần đám lau sậy, còn việc phân chia lãnh thổ dường như chỉ xảy ra ở các rạn đá trong biển.

II. Cá Garibaldi ăn gì?

Garibaldi là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là xác động vật và thực vật khác nhau.

Xem thêm: Cá thia biển là gì? Cách nuôi và chăm sóc trong bể cá

Trong tự nhiên, chúng ăn các loài động vật không xương sống sống ở dưới đáy biển như [giun sán], loài bryozoans và nudibranchs, cua, tôm và động vật có lớp vỏ nhỏ.

Cá Garibaldi còn hay ăn các loại thực vật mọc trên những con hải quỳ nhỏ, bọt biển, tảo và những nơi có đá. Nhờ những loại thức ăn này nên mới giúp chúng có được ngoại hình bắt mắt với màu cam nổi bật.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá Garibaldi cũng có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau không khác biệt gì nhiều so với trong tự nhiên.

Bạn nên cho chúng ăn hai lần một ngày, và chia một nửa thực phẩm có thịt và một nửa là ăn các loại động vật ăn cỏ. Bằng cách cho chúng ăn hai lần mỗi ngày, sẽ giúp cho loài cá này có sức đề kháng tốt hơn trong điều kiện môi trường của bể cá.

Xem thêm: Cá chim Hoàng đế là gì? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi trong bể

Thỉnh thoảng bạn cũng có thể cung cấp thức ăn tươi sống cho chúng ăn, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối và các loại thức ăn viên.

III. Môi trường sống và cách tạo bể nuôi cho cá Garibaldi

Cá Garibaldi thường được tìm thấy tại các rạn đá và rừng tảo bẹ ở gần bờ biển. Chúng thường sống ở vùng nước dưới 14m, và đôi khi có thể sống ở độ sâu lên tới 30m.

Trong môi trường sống tự nhiên, Garibaldi là loài cá đơn độc và rất hung hãn. Tuy nhiên, một khi việc phân chia lãnh thổ được diễn ra rõ ràng, chúng có thể sống trong hòa bình với nhau miễn là không được đụng chạm vào lãnh thổ của nhau.

Theo tính toán, nếu sống trong một không gian rộng bằng một sân bóng rổ, thì khoảng 40 con cá Garibaldi nếu được phân chia lãnh thổ ổn thỏa thì chúng vẫn có thể sống hạnh phúc với nhau.

Xem thêm: Cá thia lá mạ là gì? Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Trong khi đó để nuôi loài cá này trong bể, bạn sẽ cần đến một bể cá lớn với kích thước bể tối thiểu là 378L.

Nếu bạn còn có ý định nuôi thêm những loài cá khác cùng với cá Garibaldi, thì bạn sẽ cần đến một bể cá có kích thước lớn hơn nữa.

Garibaldi rất thích hợp nuôi trong bể cá nhiều san hô, do đó bạn nên thêm nhiều đá và san hô vào trong bể để tạo nơi ẩn nấp cho chúng, điều này đặc biệt quan trọng đối với con cá nhỏ nhằm giúp chúng cảm thấy an toàn hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần đến một bộ lọc nước để tạo lượng nước lưu thông xung quanh bể.

Trong khi hầu hết các loài cá thia biển nhiệt đới khác thường yêu cầu nhiệt độ nước từ 24 đến 27 ° C, thì loài cá Garibaldi lại thích sống trong môi trường nhiệt độ lạnh hơn từ 20 đến 26 o C, với độ pH từ 8,0 đến 8,4.

Xem thêm: Sao biển là gì? Đặc điểm và cách ăn của chúng khi nuôi trong bể

Nếu bể của bạn chỉ nuôi cá, thì bạn nên thay nước khoảng hai tuần 1 lần. Còn nếu cá được nuôi trong bể san hô có kích thước hơn 378L với lượng nước ổn định, thì bạn sẽ chỉ cần thay nước khoảng 2 - 3 lần trong vòng 6 tuần là được.

IV. Nên nuôi cá Garibaldi với các loại cá nào?

Lời khuyên chân tình là bạn chỉ nên nuôi duy nhất một loài cá Garibaldi trong bể của mình, vì chúng cực kỳ hung dữ đối với các loài cá khác.

Tất nhiên, nếu bạn chỉ nuôi cá nhỏ hoặc đang phát triển thì điều này không quá quan trọng, tuy nhiên nếu có ý định nuôi cá Garibaldi trưởng thành thì bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Nếu bạn vẫn muốn nuôi thêm những con cá khác cùng với cá Garibaldi, thì bạn có thể nuôi ghép chúng với những loài cá cũng có tính hung dữ tương tự như chúng như cá thần tiên, cá vẹt, [cá mập] và [cá đuối].

Xem thêm: Ốc Nerita là gì? Đặc điểm và cách nuôi trong bể cá

Ngoài ra, các loài cá khác mà bạn có thể nuôi cùng với cá Garibaldi bao gồm:

  • [Cá nhà táng]

  • [Cá bàng chài]

  • [Cá sư tử]

  • [Cá mú]

  • [Cá mú xà phòng sọc vàng]

V. Sinh sản của cá Garibaldi

Trước khi tìm hiểu vấn đề sinh sản của cá Garibaldi, thì mọi người nên lưu ý rằng chúng sẽ không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt trong bể, do đó mọi người không nên thử.

Vào khoảng 5 - 6 tuổi với kích thước từ 20 - 22cm là chúng đã có thể sinh sản. Khi đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ chọn một dải đá ngầm để làm ngôi nhà ở trọn đời của mình.

Không giống như nhiều loài cá khác, cá Garibaldi đực là người xây dựng tổ, bảo vệ trứng và có nhiệm vụ chăm sóc chính.

Xem thêm: Cá vẹt là gì? Có nên nuôi cá vẹt trong bể cá không?

Quá trình sinh sản bắt đầu vào đầu mùa xuân khi con đực sẽ bắt đầu tạo ra một khu vực sinh sản trong lãnh thổ của chúng.

Chúng sẽ chuẩn bị không gian sinh sản của mình bằng cách làm sạch và ăn bất kỳ loài động vật nào và đưa nhiều loài thực vật về đây. Tiếp theo chúng sẽ sử dụng tảo đỏ để làm tổ, đó sẽ là nơi chứa đựng cho hàng ngàn quả trứng vào mùa sinh sản. Quá trình này có thể sẽ mất đến một tháng để hoàn tất.

Khi khu vực mà con đực chuẩn bị đã sẵn sàng, thường là từ tháng 3 đến tháng 7, thì chúng sẽ tiếp cận các con Garibaldi cái và lôi kéo chúng vào vị trí làm tổ của mình.

Để làm được điều này, con đực sẽ bơi thẳng đến con cái bằng vây của mình, bơi vòng quanh con cái và tạo ra một tiếng kêu lớn và sau đó quay trở lại tổ của mình với hy vọng rằng con cái đó sẽ đi theo. Tuy nhiên, con cái lại có tính chọn lọc khá cao, chúng sẽ thường xuyên ghé thăm qua nhiều tổ của các con đực khác nhau trước khi quyết định về nơi đẻ trứng cho mình.

Xem thêm: Cá Trạng Nguyên là gì? Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Con cái sẽ kiểm tra từng tổ và xem xét những quả trứng đã được đặt trong đó, do chúng không muốn đẻ trứng trong một cái tổ trống rỗng. Nếu nhận được sự chấp nhận từ con cái, chúng sẽ đẻ từ 15.000 đến 80.000 quả trứng màu vàng tại ổ đó và sẽ được con đực thụ tinh.

Ngay sau khi con cái đẻ trứng, con đực sẽ đuổi con cái đó ra khỏi khu vực làm tổ để ngăn con cái đó ăn trứng cũng như dụ dỗ thêm nhiều con cái đến và đẻ trứng.

Cái con cái thường sẽ chọn nhiều tổ khác nhau và một vài con cái khác sẽ thường chỉ gửi trứng vào một tổ duy nhất.

Trong suốt thời gian ủ trứng từ hai đến ba tuần, con đực sẽ cực kỳ hung dữ và phòng thủ tại khu vực làm tổ của mình. Chúng sẽ dành thời gian để chăm sóc những quả trứng, và thậm chí đôi khi chúng còn ăn một mẻ trứng để khuyến khích nhiều con cái đẻ trứng tại tổ của mình.

Xem thêm: Con còng là gì? Chúng ăn gì? cách nuôi con vật này trong bể cá

Trứng sẽ nở hay không đều phụ thuộc vào nhiệt độ nước, nhưng chúng thường nở trong hai giờ đầu sau khi mặt trời lặn.

Vậy là bài viết này đã giới thiệu đến các bạn về loài cá Garibaldi, cũng như tìm hiểu rõ hơn về cách chăm sóc và nuôi loài cá này. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn nuôi bất kỳ loài cá nào để có thể nuôi và đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Tags: [Cá Garibaldi] là một loài cá biển có màu da cam sáng rất nổi bật. Chúng là loài cá khá hung hăng và sống theo kiểu phân chia lãnh thổ